Vụ mua bán không hợp pháp

Theo nhận định của đại diện Cơ quan CSĐT, VKSND, TAND TP. Sa Đéc, giao dịch giữa bà Thoa và bà Hạnh trong vụ án nhà, đất số 32 Đinh Công Tráng chỉ mang tính dân sự. Tuy nhiên, từ nhiều nguồn tài liệu, chúng tôi phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy bên trong sự việc này không hề đơn giản như nhận định của các ngành chức năng TP. Sa Đéc.

Cụ thể là bà Hạnh và ông Dương Hữu Khổ có biểu hiện không bình thường khi thực hiện mua bán nhà, đất trong vụ án này. Làm việc với Công an tỉnh Đồng Tháp, bà Hạnh khai nhận, vào năm 2010 bà có hứa hẹn sau khi hoàn thành giấy tờ thừa kế từ bà Lai (chị chồng) sẽ bán nhà, đất này cho bà Thoa với giá 1,7 tỉ đồng và bà Hạnh có làm hợp đồng vay tiền bà Thoa. Tuy nhiên, sau khi bà Hạnh hoàn thành thủ tục thừa kế thì nảy sinh tranh chấp với bà Thoa.

Giữa lúc cơ quan tỉnh đang thụ lý vụ án thì bà Hạnh lại đem nhà, đất này bán cho ông Khổ. Trong khi đó, thừa nhận với cơ quan chức năng Công an tỉnh Đồng Tháp, từ năm 2014 đã biết bà Hạnh và bà Thoa xảy ra tranh chấp nhà, đất này, nhưng ông Khổ cũng vẫn quyết tâm mua bán.

Cụ thể, từ ngày 22.6.2015 đến 31.8.2015 ông Khổ cùng bà Hạnh đến Phòng Công chứng số 2 thực hiện vay số tiền 550 triệu đồng. Đến ngày 24.11.2016 ông Khổ và bà Hạnh làm hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ nhà đất số 32 Đinh Công Tráng với giá 1 tỉ đồng kèm điều kiện sẽ chăm sóc bà Hạnh đến tuổi già. Trừ số tiền đã vay của Khổ trước đó, bà Hạnh nhận thêm 450 triệu đồng.

Ngày 25.11.2016, ông Khổ được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Sa Đéc chính thức làm thủ tục chuyển nhượng từ bà Hạnh.

Đến tháng 1.2017, ông Khổ chính thức chuyển hộ khẩu về số 32 Đinh Công Tráng và sinh sống đến nay. Thoạt nhìn sự việc có vẻ “đúng quy trình”, nhưng bên trong lại ẩn chứa dấu hiệu không bình thường.

Trong công văn báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ vụ án theo chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đồng Tháp, Phòng CSHS Công an Đồng Tháp đã phân tích rõ: “Việc mua nhà, đất này của ông Khổ có 2 dấu hiệu không hợp pháp. Thứ nhất, trước khi mua, ông Khổ đã biết đất này của bà Hạnh đang tranh chấp với bà Thoa, đang được cơ quan pháp luật xử lý. Thứ hai, việc hợp đồng mua bán tài sản này với giá cả và giao kèo không hợp lý”.

Hé hộ chân tướng thật...

Việc bà Hạnh, ông Khổ mua - bán nhà đất số 32 Đinh Công Tráng là do thiếu hiểu biết pháp luật hay là sự việc có tính toán trước? Bằng tất cả sự thận trọng và khách quan, chúng tôi tiếp tục điều tra, tham khảo, đối chiếu nhiều nguồn tài liệu để xác minh, làm rõ. Qua nhiều ngày tham khảo tài liệu từ cơ quan chức năng TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi phát hiện có hiện tượng “thông cung” trong khai nhận quá trình mua bán nhà, đất số 32 Đinh Công Tráng.

Cụ thể, ngày 23.3.2017, làm việc với cơ quan chức năng Công an tỉnh Đồng Tháp, bà Hạnh khai nhận, đã bán nhà, đất này cho ông Khổ với giá 250 triệu đồng. Cụ thể, bà có 2 lần nhận tiền, lần thứ nhất 190 triệu đồng, lần thứ hai là 60 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 2.5 và 16.5, bà Hạnh lại khai khác đi, thậm chí là khai phù hợp với nội dung lời khai của ông Khổ đã khai với cơ quan Công an.

Cụ thể, tại buổi làm việc ngày 14.4.2017 với cơ quan Công an Đồng Tháp, ông Khổ khai nhận: Trước khi mua nhà đất đã cho bà Hạnh vay 3 lần với tổng số tiền là 550 triệu đồng. Sau đó thực hiện mua nhà đất của bà Hạnh với giá 1 tỉ đồng nên có đưa thêm cho bà Hạnh 450 triệu đồng.

Theo một cán bộ Công an tỉnh Đồng Tháp trực tiếp điều tra vụ án này cho biết, ở đây có dấu hiệu của việc cho vay rồi ép để lấy nhà đất. Nhận định này càng được củng cố niềm tin nếu nhìn lại toàn chuỗi diễn biến của kế hoạch “định cư” nhà đất này mà ông Khổ đã vạch sẵn.

Cụ thể, năm 2014, ông Khổ thuê nhà bà Hạnh cho em gái tên Thu đến bán cà phê. Đến tháng 6.2016 (tức 5 tháng trước thời điểm cùng bà Hạnh đến Phòng Công chứng số 2 làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất 32 Đinh Công Tráng và nhà đất này đang trong vụ án được cơ quan chức năng thụ lý), cơ quan Công an phát hiện ông Khổ đưa vợ và 2 người con đến đây sinh sống mà chưa làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Thậm chí, theo xác nhận của ông Đào Duy Tâm - Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Sa Đéc - vào thời điểm tháng 6.2016, tại khu vực nhà, đất này xuất hiện 3 hạng mục xây dựng: Sửa lại căn nhà đã có sẵn, xây bó nền lối đi quanh nhà và xây mới nhà tiền chế 28,42m2. Cũng theo ông Tâm, việc tiến hành xây dựng mới trên phần đất đang có tranh chấp như trường hợp này là vi phạm quy định trong lĩnh vực xây dựng.

Bởi những chứng đó, mà đầu tháng 6.2017, sau quá trình thẩm tra hồ sơ vụ án theo chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đồng Tháp, Phòng CSHS Công an Đồng Tháp đã mạnh dạn đề xuất hủy bỏ các Quyết định không khởi tố vụ án. Tuy nhiên mãi đến nay vụ án vẫn chưa có tiến triển mới, khiến dư luận bức xúc. Rất mong cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp quan tâm, sớm có câu trả lời kịp thời và thỏa đáng.