Trong phần thẩm vấn trả lời HĐXX, bị cáo Minh cho biết mục đích "tống tiền" Cty Tân Hiệp Phát là do: "Bị cáo buôn bán cực khổ, thức đêm, thức hôm nhưng thu nhập không đáng bao nhiêu, bị cáo không làm nỗi và muốn có tiền lớn mua vài công đất để canh tác”. Minh còn cho biết đó chỉ là suy nghĩ và mong ước thôi.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, đại diện nguyên đơn dân sự bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Cty Tân Hiệp Phát) tham gia tố tụng là đại diện đơn vị bị hại cho biết, Cty THP có 3 thành viên góp vốn. Trong phạm vi điều hành và ủy quyền thì bà Bích được quyền quyết định mọi hoạt động của Cty. Đối với việc liên quan khối lượng tài sản lớn thì bà Bích phải tham khảo ý kiến các thành viên.

Bà Bích nói, sau khi nhận được thông tin trên, khách hàng đòi Cty “đổi” chai nước có con ruồi với giá 1 tỉ đồng. Bà mong muốn được nhận chai nước về để xem xét nhưng không được.

Bà Bích đã cử nhân viên của Cty xuống gặp trực tiếp anh Minh để thương lượng, và nhận được thông báo là khách hàng đòi 1 tỉ đồng, nếu Cty không đưa tiền thì sẽ công bố vụ việc lên báo đài, đưa thông tin rộng rãi. Sau lần gặp thứ ba, anh Minh chấp nhận giảm số tiền xuống còn 500 triệu đồng.

Sau đó, bà Bích iên tiếp nhận được điện thoại từ anh Minh “tống tiền”. Vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của Cty nên bà quyết định làm đơn tố giác đến cơ quan Công an.

Theo bà Bích, sau khi báo Công an, bà vẫn nhận được đòi hỏi từ anh Minh. Vì bà cho rằng, nếu Công an không ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của Cty, nên mới quyết định chi 500 triệu đồng từ nguồn tiền quỹ hoạt động Cty.

Bà Bích cũng cho biết: “Suốt thời gian vừa qua, thiệt hại của Cty lên đến vài nghìn tỉ đồng, ảnh hưởng đến đời sống của hơn 4.000 công nhân lao động tại Cty và hàng trăm cửa hàng kinh doanh trong hệ thống cả nước bị ảnh hưởng…”. 

Tại phiên tòa sáng nay, bà Bích nói: “Bản thân công ty tôi thiệt hại nhiều nhưng Cty không có yêu cầu bồi thường gì khác. Đồng thời yêu cầu xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Minh vì anh có hoàn cảnh gia đình khó khăn...”.