Trước đó, ngày 10.10.2015, Cty CP Cảng Đông Xuyên đã có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ “về việc Cơ quan CSĐT Công an TPHCM khởi tố oan sai gây thiệt hại cho doanh nghiệp (DN) và người lao động (LĐ)”. Lá đơn cho biết: “Trong lúc DN đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn để giải quyết việc làm cho người lao động thì việc khởi tố oan sai đối với ông Vũ Văn Đảo – Chủ tịch HĐQT của Cty và là Bí thư chi bộ Đảng đã gây thiệt hại rất lớn đối với DN, làm mất niềm tin của người LĐ và các đảng viên”.

Liên quan đến vụ chìm tàu BP 12-04-02 đóng bằng vật liệu mới PPC làm 9 người chết ngày 2.8.2013 (tại vùng biển xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TPHCM), Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố bị can đối với ông Vũ Văn Đảo và ông Đinh Văn Quyết về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn” quy định tại Điều 214 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, sau hơn hai năm vụ án vẫn không xét xử được. Cano BP 12-04-02 do Cty CP công nghệ Việt – Séc (ông Vũ Văn Đảo cũng là giám đốc Cty này) đóng mới bằng vật liệu mới PPC và cung cấp cho Bộ đội biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu và đã được Đăng kiểm hải quân đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật. Do vậy, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM đã hai lần trả lại hồ sơ với quan điểm, muốn truy tố ông Đảo và ông Quyết về tội danh trên, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM “phải nêu rõ việc không công nhận kết quả của Phòng đăng kiểm Hải quân Bộ tư lệnh hải quân đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật vào ngày 16.7.2013 cho cano BP 12-04-02”.

Trước “nhiệm vụ bất khả thi” này, ngày 28.7.2015 Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM “đành” ra quyết định (QĐ) trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM và ngày 28.8.2015 Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã phải ra QĐ “Tạm đình chỉ” điều tra vụ án, bị can.

Về vụ án này, Báo Lao Động đã đăng tải loạt bài điều tra: “Dấu hiệu oan sai trong việc khởi tố giám đốc Cty Việt - Séc sau vụ chìm tàu biển Cần Giờ”, “Viện Kiểm sát, Cơ quan CSĐT sẽ phải thực hiện “nhiệm vụ bất khả thi”!”, “Phó Viện trưởng Viện KSND TPHCM bị tố đích danh”, “Vụ Giám đốc Cty Việt - Séc bị truy tố: TAND TPHCM tiếp tục trả hồ sơ lần 2”…
 Công văn của Văn phòng Chính phủ gửi Viện KSND tối cao.

Clip Cty Việt - Séc đóng mới tàu PPC phục vụ dân sinh và quốc phòng. Nguồn: VTV1