Triệt đường mưu sinh

Hiện nay, vụ án cà phê “Xin Chào” đã được minh oan, tuy nhiên dư luận vẫn đòi hỏi các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ động cơ, mục đích vì sao đại tá Nguyễn Văn Quý (nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh) lại “nhiệt tình” đến như vậy trong vụ án này? Đặt trường hợp, dù ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê “Xin Chào” bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép” và bị tòa án xét xử, thì theo quy định pháp luật ông Tấn cũng chỉ nộp phạt và cải tạo không giam giữ, chứ vẫn không bị rút giấy phép kinh doanh quán cà phê “Xin Chào”. Bởi lẽ, ông Tấn được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy phép hộ kinh doanh theo quy định.

Tuy nhiên, sự “nhiệt tình” quá mức, thậm chí có dấu hiệu lạm quyền khi đại tá Nguyễn Văn Quý làm công văn đề nghị UBND huyện Bình Chánh rút giấy phép kinh doanh quán cà phê “Xin Chào” của ông Tấn. Như vậy chẳng khác nào đại tá Quý quyết liệt triệt đường kinh doanh buôn bán mưu sinh của người dân. Cũng rất may, khi được Phòng Kinh tế tham mưu, UBND huyện Bình Chánh đã cho rằng, ông Tấn trong trường hợp này vẫn kinh doanh bình thường, UBND huyện Bình Chánh không rút giấy phép kinh doanh của ông như theo đề nghị của Công an huyện Bình Chánh.

Sự “nhiệt tình” kỳ lạ của đại tá Quý

Tương tự, trong vụ khởi tố ông Nguyễn Văn Bỉ (chủ đất cho ông Tấn thuê làm quán cà phê “Xin Chào”) vì dựng cái chòi vịt, càng cho thấy sự “nhiệt tình” của đại tá Nguyễn Văn Quý là vô cùng kỳ lạ. Lần đầu, khi UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Văn Bỉ vì dựng chòi vịt bằng cột cây, mái lá, vách lá không giấy phép, số tiền phạt hơn 6 triệu đồng, ông Bỉ đã thực hiện đầy đủ. 

Đến lần thứ hai làm cái chòi vịt, thì UBND huyện Bình Chánh đã ra quyết định xử phạt, nhưng Công an huyện Bình Chánh lại chen ngang, yêu cầu UBND huyện Bình Chánh hủy quyết định xử phạt này, để chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh. 

Điều này cho thấy, nếu phát hiện thấy sai phạm hình sự, thì chính UBND huyện Bình Chánh là cơ quan có thẩm quyền chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT yêu cầu xem xét xử lý hình sự. Còn đằng này, chính sự “nhiệt tình” của đại tá Nguyễn Văn Quý đã làm ngược lại quy trình theo quy định, rồi công nhiên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Bỉ chỉ vì làm cái chòi vịt (!?). Đáng nói, ông Bỉ làm cái chòi vịt bằng lá, không nằm trong danh mục xây dựng nhà ở trái phép theo luật định. Cũng vì lẽ đó, mà hiện Công an TPHCM cho rằng không có cơ sở khởi tố hình sự, đề nghị Công an huyện Bình Chánh rút lại vụ án này.

Vốn là một vùng ven của TPHCM, việc dựng chòi lá nuôi gia cầm diễn ra khắp nơi tại huyện Bình Chánh, vậy mà ông Bỉ lại bị khởi tố chỉ vì dựng cái chòi vịt. Khi đề cập đến nguyên nhân của vụ việc, người nông dân chân đất Nguyễn Văn Bỉ bộc bạch: “Vốn tôi và chị tôi có mua mảnh đất, nay là đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh, đó cũng là mảnh đất tôi cho ông Tấn thuê mở quán cà phê “Xin Chào”. 

Lúc đầu, đại tá Nguyễn Văn Quý xin đất mở đường vào trụ sở công an. Việc xin đất này, tôi không đồng ý. Tôi yêu cầu là mở đường sẽ hiến đất nhưng ông Quý phải viết cho tôi mấy chữ sau này để làm chứng, chứ hiến không là không được. Tuy nhiên, ông Quý không chịu viết giấy, nên tôi cũng không cho đất. Sau đó, có kêu một số người hỏi mua miếng đất này, nhưng tôi không bán và sau này tôi cho thuê mở quán cà phê “Xin Chào” thì sự việc mới xảy ra như ngày hôm nay”.