Lời khẩn cầu vô vọng

Bản án “thích đáng” dành cho các đối tượng cướp mũ khiến 4 gia đình có con gây ra vụ việc lao đao. Những người nông dân từ chỗ cho rằng, mấy chú CA chỉ bắt chúng về răn dạy vài hôm để sau này không dám giở trò nghịch dại đến bàng hoàng khi biết rằng, con họ bị bắt giam, bị truy tố về tội cướp tài sản. Đối với 2 gia đình “bị hại”, họ cũng day dứt vì gia đình những “đối tượng cướp giật” chẳng phải ai xa lạ, chính là những người quen trong thôn, ngoài xã.

Em Vũ Thị Ngọc Anh - nạn nhân vụ cướp mũ - tâm sự: Việc mấy thanh niên giật nón lá của cháu chỉ là hành động trêu đùa. Gia đình cháu và gia đình họ cũng có quan hệ quen biết nhau nên cháu đã viết đơn gửi đến CA huyện Tiên Lãng đề nghị xem xét giảm nhẹ với họ. Tuy vậy, cháu thật bất ngờ khi nghe tin, chỉ vì lấy của cháu chiếc nón mà mấy thanh, thiếu niên ấy phải đi tù.

Em Trịnh Thị Thu Hà - nạn nhân thứ hai trong vụ án - cũng gửi đơn đến các cơ quan tố tụng (cả hai lá đơn đều có chữ ký của người giám hộ), trong đó cho biết "vô cùng sửng sốt khi biết mấy anh thanh, thiếu niên nọ đã bị CA huyện bắt và khép vào tội cướp giật tài sản".

"Nay tôi làm đơn và khẳng định, các anh chỉ trêu đùa nam, nữ. Tôi coi là chuyện bình thường vì ai cũng có quyền ấy. Chiếc mũ vải mềm giá trị tài sản không lớn, có thể cho hoặc tặng. Kính mong quý tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt để các anh ấy trở về đi học bình thường” - Hà viết trong đơn.

Cùng với những lá đơn của người nhà bị cáo, bị hại thì đơn kiến nghị của tập thể học sinh, giáo viên chủ nhiệm lớp nơi các đối tượng “cướp giật” học tập cũng được gửi đến các cơ quan chức năng khẳng định, trước thời điểm gây án, các đối tượng trên đều là học sinh ngoan, chỉ vì thiếu hiểu biết nên mới bồng bột đùa nghịch như vậy.

Tất cả những lời khẩn cầu trên đã được gửi tới cơ quan CA, Viện KSND, TAND, nhưng HĐXX vẫn tuyên bản án với hình phạt dành cho 4 em lên đến 94 tháng tù.

Tương lai mù mịt

Hiện Vũ Văn Thành đang bị giam giữ tại Trại tạm giam CA Hải Phòng, 3 đối tượng còn lại được bảo lãnh về địa phương, áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Ông Vũ Thanh Sông (bố của Vũ Thanh Hùng) chua xót: “Con trai tôi trước thời điểm gây án đang là học sinh lớp 9. Chỉ vì ngồi cùng xe với cháu Thành, cháu ấy trêu đùa giật chiếc mũ của bạn gái mà con tôi vướng vào vòng lao lý”.

Ông Lương Văn Thuẩn - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Hưng (huyện Tiên Lãng) - xác nhận: Theo quy định của ngành giáo dục, tên của em Vũ Thanh Hùng đã bị xóa khỏi danh sách học sinh lớp 9B của trường. Theo suy nghĩ của cá nhân tôi, việc học sinh giật mũ của bạn chỉ là hành động trêu đùa của lứa tuổi “nhất quỷ nhì ma”. Cách giải quyết hợp lý nhất là cơ quan CA thông báo cho nhà trường để giáo dục học sinh.

Ông Nguyễn Bá Bột - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tây Hưng - chia sẻ: “Thời gian qua, dư luận địa phương và bản thân tôi nhận thấy việc các cháu chỉ vì trêu đùa mà đi tù như thế thì nặng quá. Giáo dục một người vi phạm pháp luật có nhiều phương pháp, trong trường hợp này tôi nghĩ, cơ quan CA sau khi bắt các cháu nên giao lại cho địa phương giáo dục sẽ hiệu quả hơn là bắt đi tù”.

4 đối tượng vi phạm pháp luật thì 3 là trẻ vị thành niên, một mới vừa bước qua tuổi 18. Một bản án quá nặng, rồi những ngày ở tù đối với hành vi mà từ bị cáo tới bị hại rồi chính quyền địa phương, nhà trường... đều cho rằng chỉ là trêu đùa nam, nữ có khiến những thanh niên trên trở thành người tốt hơn hay ngược lại?

Cái “lý” và chữ “tình” dù không được đưa ra trong bất cứ văn bản nào, nhưng luôn được áp dụng trong quá trình thực thi pháp luật và đó chính là điều khiến những người vi phạm pháp luật có “tâm phục, khẩu phục” hay không. Trong vụ án này, rõ ràng những người vi phạm không “tâm phục” và họ đã làm đơn kháng cáo với hy vọng về một bản án công tâm hơn.