Trao đổi với PV Báo Lao Động, Trung tá Nguyễn Văn Thắng – Phó Trưởng phòng 5 - C49 – Bộ Công an, cho biết: Chủ cơ sở này là bà Lê Thị Nga, có địa chỉ tại khu tái định cư X2 (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội), chuyên thu gom tôm chết, tôm thải loại từ các cơ sở kinh doanh hải sản rồi bơm tạp chất bán cho các đầu mối cung cấp vào nhiều nhà hàng, trung tâm tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội.
Một trong những thùng tôm đã được bơm tạp chất, sẵn sàng vào nhà hàng, tiệc cưới phục vụ các "thượng đế". Ảnh: Thành Huy

Khi bất ngờ kiểm tra, lực lượng chức năng đã đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện nhiều thùng tôm đông lạnh đang được chủ cơ sở mang đi tiêu thụ. Nhìn bên ngoài, những con tôm có dấu hiệu cong đuôi, dãn đốt, phía bụng phù nề, có dấu hiệu bị bơm tạp chất. Khi kiểm tra các hồ sơ hành chính, cơ sở không có giấy phép, không có giấy chứng nhận ATTP…

Khi thực hiện test thử nhanh, thuốc thử đã đổi màu. Kết quả test nhanh cho thấy: Chất lạ này là bột agar, một thứ tạp chất có tác dụng làm tăng trọng lượng, khiến những con tôm ươn, chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn, thậm chí tôm chết lâu, đổi màu, ôi thiu cũng nhìn như tôm đang tươi ngon. Việc lấy mẫu để giám định, thu thập thông tin và kiểm đếm số tôm bơm tạp chất đến gần 1h sáng ngày 27.5 mới hoàn tất.
Chủ cơ sở  ký biên bản xử lý. Ảnh: Thành Huy

“Hiện tại, cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định xem tôm bơm tạp chất có bị nhiễm khuẩn gây bệnh về tiêu hóa cho người tiêu dùng hay không để xử lý những người có liên quan đến vụ việc. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng điều tra vụ việc xem số tôm trên được mua từ đâu, đã tiêu thụ ở những địa chỉ nào để xử lý triệt để” – Trung tá Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

Cách nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Về thân tôm:

- Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm sẽ mềm, cong.

- Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường.

- Tôm bị ngâm ure thường bị trương nước, vỏ rất căng và cứng, nhất là phần mang.

- Phần đầu không chắc, bị phù và gần như rời khỏi thân

- Gai tôm vểnh, màu sắc vỏ nhợt nhạt chứ không đậm như tôm sạch.

- Tôm bị bơm bột, hóa chất và tạp chất thường có phần đuôi bị tòe chứ không xếp đều và cụp xuống như tôm thường.

Khi chế biến:

- Tôm bị ngâm, bơm hóa chất thường ra nhiều nước khi nấu, ăn rất nhạt, bở và dễ bóc vỏ.

- Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Hình ảnh "chất lạ" được bơm vào tôm. Ảnh: PV