Trước đó, vào khoảng 9h cùng ngày, một thanh niên đột nhập vào nhà  anh Võ Văn Thắng (SN 1986, trú tại Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị) rồi lục lọi tìm tài sản trong nhà. Cùng thời điểm này, trong nhà có con của anh Thắng mới 5 tuổi đang ngủ. Khi phát hiện sự việc, anh Thắng hô hoán, những người dân cạnh đó nghe thấy liền bao vây thanh niên này. Nhiều người đồn đoán thanh niên này vào nhà anh Thắng để bắt cóc trẻ em, nên đã đưa thông tin này lên mạng xã hội.

Nhận được tin báo, Công an huyện Hải Lăng đã đến hiện trường để tìm hiểu và "giải vây" cho nam thanh niên rồi đưa về trụ sở. Tại đây, nam thanh niên khai nhận tên là Lê Thành Trung (SN 1994, trú tại huyện Vạn Linh, Khánh Hòa). Vào giữa tháng 7, Trung xin vào bán vé tại một đoàn lưu diễn văn nghệ. Sau đó, Trung bỏ đoàn rồi vào nhà người dân để trộm tài sản, nhưng thực hiện không thành công.

Theo Công an huyện Hải Lăng, qua điều tra, đơn vị xác định đối tượng đột nhập vào nhà anh Thắng không phải bắt cóc trẻ con mà chỉ với mục đích trộm tài sản. Đối tượng này khai đang trên đường về quê, không có tiền, nên vào nhà dân trộm cắp để có kinh phí. Vì chưa lấy được tài sản nên đơn vị sẽ thông báo về địa phương để quản lý đối tượng Trung.