Theo đó, hai container này cập cảng vào ngày 18.11, trên manifest thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ  Châu Phi về Việt Nam. Người nhận hàng là một doanh nghiệp có địa chỉ đăng kí kinh doanh tại quận 2, TPHCM.
Các đối tượng buôn lậu đổ sáp vào ruột các khối gỗ để qua mặt máy soi chiếu.

Qua điều tra, phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng lậu, Đội Kiểm soát Hải quan đã tổ chức theo dõi giám sát. Đợi nhiều ngày nhưng Cty nhận hàng không đến làm thủ tục nên Đội Kiểm soát Hải quan đã ban hành Quyết định khám xét 2 container này.

Chiều 24.11, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KVI, C74 - Bộ Công an, Biên phòng cảng TPHCM đã thực hiện khám xét. Qua thống kê sơ bộ, trong 2 container có chứa hơn 600kg ngà voi nhập lậu từ Châu Phi.

Không như những lần phát hiện ngà voi nhập lậu trước đây tại cảng Cát Lái, lô hàng này được các đối tượng ngụy trang tinh vi hơn. Thủ đoạn của chúng là đục rỗng ruột các khúc gỗ, cho ngà voi vào rồi đổ sáp cho đặc ruột. Sợ bị máy soi chiếu phát hiện, chúng cố định nắp và thân khúc gỗ bằng các đinh vít làm bằng gỗ để tạo ra các đồng chất.

Đây là lần thứ 4 các container chứa ngà voi nhập lậu bị lực lượng của Hải Quan, Biên Phòng, C74, Cục chống buôn lậu - Tổng cục Hải Quan phát hiện tại cảng Cát Lái. Hiện các lực lượng liên quan đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.