Trao đổi với PV Báo Lao Động sáng 26.4, LS Quách Thành Lực - Giám đốc Cty Luật Hà Nội tinh hoa - nêu quan điểm thẳng thắn rằng, với những gì đã xảy ra, rõ ràng, các cơ quan chức năng chưa lường hết được diễn biến phức tạp của sự việc.

Vị luật sư nói: "Những gì diễn ra trong buổi lễ có thể thấy rằng họ đã không lường trước được sự việc, tỏ ra khá bị động. Tôi nghĩ rằng, cơ quan tố tụng, chính quyền địa phương đã không làm hoặc làm không tốt công tác tư tưởng với gia đình nạn nhân về việc ông Long được minh oan, ông Long được xin lỗi".

>>>Ông Hàn Đức Long sốc nặng sau buổi công khai xin lỗi không trọn vẹn

Cảnh hỗn loạn tại buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long. Ảnh: LN.

Đứng trên quan đểm luật pháp, luật sư Lực nhận định, những hành động quá khích của gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Y không những vi phạm pháp luật mà còn khiến mục đích chính của buổi xin lỗi là gột rửa hoàn toàn lỗi lầm cho ông Long trở nên phản tác dụng.

Vị luật sư đoàn Hà Nội nói: "Thực tế buổi lễ diễn ra trong sự hỗn loạn, không đầu không cuối, không thực hiện được hết trình tự, thủ tục thì rõ ràng mục đích khôi phục danh dự, giúp ông Long hòa nhập lại cuộc sống, nhận trách nhiệm sai của cơ quan tố tụng là không đạt được. Buổi xin lỗi gần như không đạt được mục đích, thậm chí ở góc độ nào đấy còn gây ra dư luận nghi ngờ trong dân làng về việc ông Long được minh oan. Theo tôi Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cần tham khảo ý kiến ông Long xem có cần tổ chức một buổi lễ xin lỗi khác hay không".

Trước đó, như tin đã đưa, vào 14h chiều 25.5, tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long - người từng bị 4 lần bị tuyên án tử hình vì các lỗi lầm mà ông không hề gây ra trong quá khứ.

Đại diện cơ quan chức năng đọc lời xin lỗi ông Long trong động tác... thủ thế. Ảnh: LN.

Với lý do chưa tìm ra hung thủ thực sự của vụ án năm nào, gia đình cháu bé Nguyễn Thị Y đã kéo đến rất đông tại buổi xin lỗi la ó phản đối. Để tránh mọi việc trở nên mất kiểm soát, cả ông Long lẫn đại diện các ban ngành đều chỉ xuất hiện chớp nhoáng rồi vội vã di chuyển ra ngoài.

Đặc biệt, hàng chục người thân của bé Y mang theo di ảnh, gây náo loạn hội trường. Một số người còn lao lên kéo tấm biển của buổi lễ xuống. Trước sự việc trên, lực lượng công an có mặt tại buổi lễ phải tăng cường lực lượng để bảo vệ cho buổi lễ xin lỗi công khai. 

Khoảng 14h15, khi ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, đọc lời xin lỗi công khai, nhiều người quá khích ở hội trường đã cầm dép ném thẳng vào người ông Tuân. Một số khác cầm chai nước, mũ bảo hiểm thực hiện các hành vi tương tự.

Được biết, ngay khi về đến nhà, huyết áp của ông Hàn Đức Long tăng đột ngột nên phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ. 

(Clip: Nỗi đau của hai gia đình sau buổi xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long)