Theo đó, đối tượng Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú ở Ba Đình, Hà Nội) bị khởi tố về tội Khủng bố, đối tượng Trần Anh Thuận (36 tuổi, ở Bắc Ninh) bị khởi tố về tội Không tố giác tội phạm.

Trước đó, ngày 1.4, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) đã tạm giữ 2 đối tượng đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và các cán bộ chuyên môn của tỉnh Bắc Ninh.

Bước đầu hai nghi can này khai nhận là người của một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát nhưng không phải người thuộc công ty được cấp phép nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, tỉnh Bắc Ninh.

Đối tượng Phương nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cát của các công ty được cấp phép và tranh giành bến bãi.

Trong cuộc họp báo chiều 16.3, ông Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Công an tỉnh này "khẳng định có việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh và cán bộ ban ngành của một số sở ngành". Trong số các lãnh đạo tỉnh, huyện thuộc Bắc Ninh bị nhắn tin đe dọa có ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bị kẻ lạ mặt đe dọa từ trước Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, còn có lãnh đạo huyện Quế Võ, Sở Tài nguyên Môi trường; với các nội dung như “Để yên để người khác làm ăn”, hay “Ông làm vừa phải thôi”… Ngay sau đó, Công an tỉnh Bắc Ninh lập ban chuyên án điều tra các trường hợp nhắn tin đe dọa. Bộ Công an cũng vào cuộc.

Thời gian qua Báo Lao Động đã có loạt bài xung quanh vụ việc này. Đặc biệt, Báo Lao Động đã có bài điều tra sâu về chân tướng ông trùm nạo vét cát ở Bắc Ninh.