Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Hà Nội (PC45), cơ quan điều tra đã khởi tố Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt (người mua trẻ) về hành vi "Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em" theo điều 120 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt cho tội danh này từ 3 năm tù cho tới tới chung thân.

Trong một diễn biến khác, ngày 12.8, trao đổi với phóng viên về nghi án "mất tích" của 11 cháu bé tại chùa Bồ Đề trong khoảng thời gian từ năm 2007 - 2012, lãnh đạo CA quận Long Biên cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin, CA quận đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Hà Nội (PC45) để điều tra, xác minh những thông tin trên. Cơ quan công an đã làm việc với Ni sư Đàm Lan - Trụ trì chùa Bồ Đề và nhiều người liên quan.

 Đối tượng Trang (bên phải) và Nguyệt đã bị cơ quan điều tra khởi tố.
Sau khi làm việc với những người có liên quan, đồng thời qua điều tra, CA quận Long Biên và Phòng PC45 đã làm rõ và được bố, mẹ, người thân của 11 cháu bé, mọi thông tin về nhân thân các cháu đều đã được xác minh rất cụ thể như  làm rõ được bố, mẹ, người thân của 11 cháu bé, có cả địa chỉ và số điện thoại.
Theo đó, cơ quan CA đã kiểm tra, chốt danh sách các cháu ở chùa Bồ Đề từ năm 2005 đến nay. Thông tin tên tuổi các cháu đang ở đâu, làm gì, ai là người nuôi dưỡng cháu, các cháu có vấn đề gì không, cơ quan CA đều đã làm rõ hết. Hiện cơ quan chức năng đã thành lập 5 đoàn thanh, kiểm tra tại chùa Bồ Đề do đồng chí Bí thư Quận ủy Long Biên chỉ đạo.
Trước đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết từ ngày 16.8.2013, Sở đã có công văn yêu cầu chùa Bồ Đề dừng tiếp nhận "đối tượng bảo trợ xã hội". Lý do là Sở nhận thấy hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng tại chùa không đúng quy định pháp luật khi chưa có quyết định thành lập cơ sở bảo trợ xã hội, chưa có giấy phép hoạt động chăm sóc người cao tuổi. Sở LĐ-TB&XH đã yêu cầu 5 trung bảo trợ xã hội của thành phố chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận 145 trường hợp (39 người cao tuổi, khuyết tật; 106 trẻ mồ côi, bị bỏ rơi) được nuôi dưỡng ở chùa.
Theo cơ quan công an, qua quá trình điều tra làm rõ cháu Cù Nguyên Công là con đẻ của Trần Thị Thu Hà và người yêu. Hai người có quan hệ yêu đương và Hà đã mang thai cháu Công. Ngày 26.10.2013, hai người vào một nhà nghỉ ở Phú Diễn (huyện Từ Liêm), bàn bạc sẽ đưa Hà đến bệnh viện sinh con sau đó đem vào chùa gửi.
Tuy nhiên, ngay đêm hôm đó, Hà chuyển dạ và sinh cháu Công ngay trong nhà vệ sinh của nhà nghỉ. Chiều hôm sau, hai người bắt taxi, bế cháu bé sang chùa Bồ Đề. Tại đây, hai người được ni sư Đàm Lan hướng dẫn xuống gặp Nguyễn Thị Thanh Trang, quản lý khu nuôi trẻ em mồ côi. Cả hai đã viết giấy gửi trẻ kèm theo bản photo chứng minh nhân dân. Sau đó, thỉnh thoảng Hà có đến chùa Bồ Đề thăm con nhưng không đủ điều kiện nhận con về nuôi nên chỉ mua quà cáp, đường sữa.
Cuối năm 2013, đầu năm 2014, Trang quen biết với Phạm Thị Nguyệt. Biết Nguyệt muốn tìm con nuôi, Trang đã tìm cách bán cháu Cù Nguyên Công cho Nguyệt. Cụ thể, Trang bố trí cho Nguyệt giả làm chị dâu của mình đang đi tìm con nuôi. Trang bố trí cho Nguyệt gặp Hà, thuyết phục chị này đồng ý cho cháu Công làm con nuôi mình.
Trang đã hướng dẫn Hà làm các thủ tục rút cháu Công ra khỏi chùa, sau đó giao cho Nguyệt nuôi dưỡng.
Sau khi đón cháu Công về, Nguyệt đã trả cho Trang 35 triệu đồng. Số tiền này, Trang “bồi dưỡng” cho Hà 10 triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian sau, bị vợ chồng anh Long (người đã đến chơi tại chùa Bồ Đề và nhận làm cha đỡ đầu của cháu Cù Nguyên Công) vặn hỏi về cháu Công, Trang đã lập mưu để kết thúc vụ mua bán trên. Biết vợ chồng anh Long đã gặp được Hà, Trang chỉ đạo Hà nói dối là đã trả con cho bố đẻ cháu.
Thậm chí, Trang đã bày cho Nguyệt đến gặp và yêu cầu Hà, viết giấy tường trình với nội dung đã quan hệ bất chính với chồng của Nguyệt và có thai, nay gia đình biết nên đã bàn giao con lại cho gia đình Nguyệt.
Theo cơ quan điều tra, Hà cũng không biết đứa con đẻ của mình do Nguyệt đang nuôi dưỡng đã chết vào cuối tháng 6.2014. Về thông tin cháu Công đã tử vong, cơ quan công an cho biết đang khẩn trương xác minh, nếu cần thiết sẽ sử dụng các biện pháp pháp y. Cũng theo cơ quan điều tra, Nguyệt đã từng có 2 đời chồng và đều đã bỏ và hiện Nguyệt nhận nuôi đến 3 đứa trẻ. Ngoài cháu Công đã chết, hiện vẫn còn 2 cháu bé nữa được Nguyệt nuôi tại nhà trọ. Cơ quan điều tra đang làm rõ mục đích nuôi trẻ của Nguyệt.