19 giờ 30 phút ngày 24.10,  sau khi thông báo việc tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank, cơ quan điều tra đã đồng loạt thực hiện lệnh khám xét nơi ở và làm việc của ông Thắm.

Phóng viên Thông Chí đang có mặt tại hiện trường cho biết, khoảng 19 giờ 30 phút, một tổ cán bộ Cơ quan cảnh sát điều tra gồm 8 cán bộ, chiến sĩ đi trên 2 xe ô biển xanh đỗ lại trước Tòa nhà chung cư Starcity tại 81 Lê Văn Lương (Hà Nội). Gia đình Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank, hiện đang sống tại một căn hộ Penhouse của tòa nhà này. Sau khi thực hiện việc thông báo, cùng với sự chứng kiến của bảo vệ tòa nhà, tại căn hộ của ông Thắm, cán bộ cơ quan điều tra đã công bố lệnh và thực hiện việc khám xét nơi ở của cán nhân này.

Hiện trường vụ khám xét được phong tỏa nghiêm ngặt, phóng viên không được tiếp cận, không được quay phim, chụp ảnh. Đến 21 giờ 10 phút, việc khám xét tại đây vẫn đang tiếp diễn.

Cũng trong khoảng thời gian này, việc khám xét nơi làm việc của ông Thắm cũng được thực hiện.  Theo phóng viên Cao Nguyên, Thành An đang có mặt tại hiện trường thì khoảng 19 giờ 30 phút, một tổ 7 cán bộ cơ quan điều tra có mặt tại tầng 6, Tòa nhà thương mại Daeha tại 360 Ngọc Khánh (Hà Nội)- Văn phòng của Ocean Bank- nơi ông Hà Văn Thắm làm việc. Sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định, cơ quan điều tra đã công bố lệnh và thực hiện việc khám xét.

Đến 21 giờ 10 phút việc khám xét vẫn chưa hoàn tất.

Trước đó như Lao Động đã phản ánh, chiều ngày ngày 24.10, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank). 

Thông báo mới nhất của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) khẳng định: Quá trình điều tra xác minh và tài liệu thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, đến nay có đủ căn cứ xác định: Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương phạm tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" quy định tại Điều 179 Bộ luật hình sự.

Ngày 21/10/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng và Lệnh khám xét đối với Hà Văn Thắm về tội danh trên.

Đến ngày 24/10, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn, cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm. 

Cán bộ cơ quan điều tra Bộ Công an làm các thủ tục để tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Hà Văn Thắm. Ảnh: Lao Động/ Thành An 

Ông Hà Văn Thắm sinh năm 1972, quê quán xã An Hà, Lạng Giang, Bắc Giang; hộ khẩu thường trú tại Tổ 10, cụm Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội và số 73 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Ủy ban Tín dụng, Chủ tịch Ủy ban Đầu tư Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm đã được thực hiện đúng quy định tại Điều 80, Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự và đã được dẫn giải về Trại Tạm giam Bộ Công an để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chiều 24.10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông báo về việc đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm để phục vụ việc xử lý các vi phạm pháp luật của cá nhân ông Hà Văn Thắm. 

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong quá trình triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã được Bộ Chính trị, Chính phủ phê duyệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng. Qua thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.
Cùng với việc thực hiện các biện pháp hành chính trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.

21 giờ 20 phút, ngày 24.10, phóng viên Thông Chí  đang có mặt tại hiện trường cho biết, việc khám xét tại nơi ở của ông Hà Văn Thắm đã kết thúc. Tổ cán bộ cơ quan điều tra đã rời tòa nhà Starcity tại 81 Lê Văn Lương. Không có dấu hiệu nào cho thấy cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu, vật chứng, cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy ông Hà Văn Thắm được di lý về nhà để chứng kiến việc khám xét. 

22 giờ 10 phút, phóng viên Thành An, Cao Nguyên  có mặt tại trụ sở Ngân hàng Ocean Bank cho biết: Việc khám xét phòng làm việc cùa ông Hà Văn Thắm tại Tòa nhà thương mại Daeha (360 phố Kim Mã, Hà Nội) đã kết thúc. Tổ cán bộ cơ quan điều tra đã rời tòa nhà vào lúc 22 giờ 10 phút. Quá trình khám xét cơ quan điều tra thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan.

"Một cán bộ cơ quan điều tra đã mang một thùng tài liệu ra xe", phóng viên Thành An tại hiện trường cho biết.

Cũng theo các phóng viên Lao Động đang có mặt tại hiện trường thì không có dấu hiệu nào cho thấy ông Hà Văn Thắm có mặt tại trụ sở vào thời điểm khám xét.

22 giờ 10 phút, phóng viên Thành An, Cao Nguyên có mặt tại trụ sở Ngân hàng Ocean Bank cho biết: Việc khám xét phòng làm việc cùa ông Hà Văn Thắm tại Tòa nhà thương mại Deawoo (360 phố Kim Mã, Hà Nội) đã kết thúc.

 

Tổ cán bộ cơ quan điều tra đã rời tòa nhà vào lúc 22 giờ 10 phút. Quá trình khám xét cơ quan điều tra thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan.

 

* Video: Cơ quan công an kết thúc việc khám xét tại nơi làm việc của nguyên Chủ tịch Ocean Bank Hà Văn Thắm.