Nạn nhân của vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề đã chết
Trước đó, ngày 1.8, cơ quan công an đã nhận được thông tin từ anh Nguyễn Thành Long (trú tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội - anh Long có nhận nuôi cháu Cù Nguyên Công là trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề) trình báo cháu Công bị mất tích. Qua tiếp nhận thông tin, nhận thấy có nhiều khuất tất, có dấu hiệu mua bán trẻ em, Phòng PC45 đã phối hợp với công an quận Long Biên vào cuộc điều tra..
Đến ngày 3.8, qua điều tra, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng là Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, là quản lý nhà mở chuyên trông, nhận nuôi trẻ mồ côi của chùa Bồ Đề) và Phạm Thị Nguyệt (trú tại Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi "Mua bán trẻ em" theo điều 120 Bộ luật Hình sự. Qua tài liệu thu thập ban đầu, cho thấy đối tượng Trang có nhận của đối tượng Nguyệt 35 triệu đồng để mua cháu Cù Nguyên Công.
Theo lời khai của Trần Thị Thu Hà (mẹ đẻ cháu Công), tháng 10.2013 Hà sinh con, tuy nhiên do không có khả năng nuôi nên đã đem con vào chùa Bồ Đề. Sau đó, đối tượng Trang và Nguyệt nhờ Hà đến xin lại con rồi chuyển cho Nguyệt nuôi. Tuy nhiên, theo lời khai của Nguyệt thì đến ngày 27.6 thì cháu bé Cù Nguyên Công đã mất.
Trung tá Nguyễn Cao Khải cho biết hiện cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam hai đối tượng Trang và Nguyệt. Cơ quan Công an cũng đã mời Ni sư Thích Đàm Lan đến cơ quan điều tra để làm rõ những nội dung có liên quan. Với những tài liệu tại thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra xác định Ni sư Thích Đàm Lan chưa liên quan đến vụ việc trên.

Liên quan đến việc cháu bé Cù Nguyên Công theo lời khai của Nguyệt thì đà mất vào tháng 6.2014, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục tiến hành làm rõ các vấn đề liên quan, nếu cần thì sẽ khai quật tử thi để tiến hành các thủ tục pháp y, xác định nguyên nhân cái chết của đứa trẻ cũng như làm rõ hơn những vấn đề liên quan.

(Xem thêm thông tin vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề và trách nhiệm của ni sư Thích Đàm Lan do đại diện Công an TPHN thông báo trong bài viết: Cháu bé ở chùa Bồ Đề đã bị bán như thế nào?)

Đã tìm thấy xác chị Huyền

Tối 4.8, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an công bố tìm thấy hài cốt chị Lê Thị Thanh Huyền trên cơ sở giám định mẫu ADN của mẹ đẻ và con chị Huyền. Đây là căn cứ rất quan trọng trong việc điều tra và xử lý chính xác tội danh của chủ thẩm mỹ viện Cát Tường là bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường và bảo vệ Đào Quang Khánh.

Trước đó, ngày 18.7, người dân huyện Gia Lâm (Hà Nội) vớt được một số xác chết trên sông Hồng, trong đó có xác nghi của chị Huyền. Công an huyện Gia Lâm trưng cầu giám định điều tra tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.
Trước đó, tháng 10.2013, chị Huyền đến thẩm mỹ viện Cát Tường trên đường Giải Phóng (Hà Nội) hút mỡ bụng, nâng ngực và đã tử vong. Người trực tiếp làm phẫu thuật là bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường và bảo vệ là Đào Quang đã mang xác chị Huyền tới cầu Thanh Trì vứt xuống sông Hồng phi tang. Khánh còn lấy trộm chiếc iPhone5 của nạn nhân.

Việc tìm được xác chị Huyền sẽ làm rõ hơn một số nội dung cũng như xác định tội danh của bác sỹ Tường.

(Xem thêm nội dung đại diện CATP Hà Nội thông báo về vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường tại buổi họp báo trong bài viết: Pháp y sẽ làm rõ chị Huyền còn sống hay đã chết khi bị thả trôi sông)