Ngày 4.8, ông Nguyễn Xuân Nhạt - Phó Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng cho biết: “Chúng tôi đã rà soát kỹ toàn bộ những thông tin liên quan đến Công ty muaban24 nhưng không thấy có tên công ty này trong danh sách nộp thuế tại TP Hải Phòng”. Như vậy, công ty muaban24 mặc dù phát triển rầm rộ tại Hải Phòng với 3 chi nhánh (tại quận Hải An, huyện An Lão và huyện Thủy Nguyên) nhưng không hề đóng một đồng thuế nào.

Cũng trong ngày 4.8, trụ sở chính của muaban24 ở Hải Phòng đặt tại số 82 Phương Lưu 1, phường Đông Hải 1 (quận Hải An) cửa đóng im ỉm. Chủ của số nhà này cho biết công ty muaban24 đã dừng hợp đồng thuê nhà. Ngày 3.8, lực lượng CA đã đến làm việc tại văn phòng này.

Trong ngày 4.8, tại trụ sở chi nhánh muaban24 ở phố Phương Lưu vẫn lác đác có một số hội viên đến. Tuy nhiên, do trụ sở đóng cửa lại nghe tin công an mới đến khám xét nên đã vội vã ra về.

Anh Đào Việt B., một thành viên tham gia hệ thống muaban24 từ khi thành lập chi nhánh tại Hải Phòng cho biết, chi nhánh được thành lập từ đầu tháng 5.2012, đến nay, số thành viên lên đến hơn 1.000 người.

Số lượng người tham gia ngày càng nhiều trước những lợi nhuận muaban24 hứa sẽ đem lại khi gia nhập hệ thống. Người tham gia gồm đủ các thành phần, trong đó có sinh viên và những người đã có công việc ổn định. Theo anh B, xác định Hải Phòng là thị trường tiềm năng, công ty đã phát triển thêm 2 chi nhánh tại An Lão và Thủy Nguyên để mở rộng mạng lưới hội viên.

Với việc hứa hẹn sẽ kiếm hơn trăm triệu đồng/tháng, nhiều người nhanh chóng mắc lừa để trở thành thành viên của hệ thống muaban24 tại Hải Phòng. Họ sẵn sàng đi vay lãi, cầm cố đồ vật, hay bỏ cả công việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp để tham gia không những 1 gian hàng, mà còn tham gia từ 5 đến 7 gian, thậm chí hàng chục gian với mong muốn nhanh chóng kiếm lời.

Anh Vũ Minh Học, sinh viên năm thứ 4 Trường đại học Hàng hải, hiện đang thuê trọ tại đường Nguyễn Bình (quận Ngô Quyền) là ví dụ điển hình.

Sắp ra trường, gia đình mua cho Học chiếc xe Exciter trị giá gần 40 triệu đồng. Được bạn bè rủ rê, lôi kéo tham gia hệ thống muaban24, Học quyết định đem cầm cố chiếc xe lấy 20 triệu đồng, lãi suất 3.000 đồng/ngày để tham gia 4 gian hàng với hy vọng sau 2, 3 tháng sẽ thu hồi lại vốn lấy lại chiếc xe. Lợi nhuận chưa thấy đâu, khi nghe thông tin chi nhánh đóng cửa, Học lóc cóc đạp xe đến hỏi rõ đầu đuôi, nhưng không biết tìm ai để hỏi. Lãnh đạo chi nhánh thì “bặt vô âm tín”, còn người trực tiếp lôi kéo anh cũng mất hút, không thể liên lạc được. Nguy cơ mất trắng hơn 20 triệu đồng hiện rõ bởi khi tham gia gian hàng Học không được nhận bất cứ hóa đơn, chứng từ nào.

Thông tin Hải Phòng có hơn 1.000 hội viên muaban24 được một cán bộ Phòng CS ĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (CA Hải Phòng) xác nhận. Trên địa bàn Hải Phòng hiện có 3 chi nhánh của muaban24 nay đã ngừng hoạt động.

Các hội viên liên tục kéo nhau lên chi nhánh 82 Phương Lưu 1 để tìm câu trả lời từ phía lãnh đạo, đồng thời “đòi” lại những khoản tiền họ bỏ ra để tham gia vào công ty này. Tuy nhiên, tất cả đều vô vọng. Không có người cầm đầu, hệ thống hội viên “tan đàn xẻ nghé”.