Trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Văn Thiềng - Đội phó phụ trách Đội kiểm soát chống buôn lậu Hải quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên - ngày 14.4 cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp với Hải quan Đà Nẵng tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc. Nếu nghiêm trọng, sẽ khởi tố…

Theo ông Thiềng, vào đầu tháng 4.2014, Đội Kiểm soát chống buôn lậu Hải quan miền Trung - Tây Nguyên đã bắt giữ và kiểm tra một container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Cty TNHH Phú Đức (đường Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng) phát hiện có nhiều dấu hiệu bất hợp pháp. Trong container 40 feet có 33 mặt hàng gồm loa đài, linh kiện điện tử, xe đạp đua… nhưng DN chỉ khai báo có 8 mặt hàng. Trong 8 mặt hàng thì có tới 7 không đúng với số lượng, nhãn mác. Số còn lại không khai báo hải quan. Điều bất thường khác là cả container 40 feet hàng giá trị, nhưng DN Phú Đức khai chỉ trị giá... 6.000 USD.

Điều đáng nói, những bất thường dễ nhận ra đó lô hàng đã sắp qua mặt được Hải quan Đà Nẵng, chuẩn bị được Hải quan Cảng Tiên Sa thông quan. Theo lãnh đạo Đội chống buôn lậu, có tới 3 dấu hiệu vi phạm của DN khi nhập các lô hàng trên, gồm: Vi phạm về giá, buôn lậu và vi phạm nhãn mác, sở hữu trí tuệ.

Cũng theo ông Thiềng, hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng. Nếu lô hàng có giá trị trên 100 triệu đồng và đầy đủ yếu tố cấu thành buôn lậu, sẽ khởi tố vụ án. Lô hàng đang chờ giám định. DN đã lợi dụng việc kê khai hải quan điện tử, tiện lợi để gian lận, tuy nhiên cũng không thể nói là quá dễ dàng qua mặt được lực lượng Hải quan cửa khẩu.

Theo ông Thiềng, container hàng của DN này thuộc “luồng vàng” khi làm thủ tục thông quan. Có nghĩa nếu hải quan nghi vấn, có thể kiểm tra thực tế lô hàng và nâng lên “luồng đỏ”. Ngược lại, không thấy nghi vấn có thể bỏ qua, hạ xuống “luồng xanh”, nghĩa là được miễn kiểm tra thực tế. Và Hải quan cảng Tiên Sa đã không kiểm tra thực tế lô hàng. Theo ông Thiềng, “chắc họ không phát hiện điểm nghi vấn”?

Được biết, Cty TNHH Phú Đức thời gian qua đã nhiều lần nhập các lô hàng từ nước ngoài về qua cảng Tiên Sa, chưa từng bị phát hiện trường hợp tương tự.