Liên quan đến vụ việc Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (báo Lao Động) bị 3 đối tượng lạ mặt hành hung, đánh đập dã man vào sáng 23.3, trao đổi với Lao Động chiều nay (25.3), Giám đốc Công an TP.Hà Nội -Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - cho biết, đã yêu cầu Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung điều tra làm rõ các đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Cùng ngày, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có Công văn số 309 ngày 25.3 gửi Công an TP Hà Nội và Công an quận Hoàng Mai với nội dung: Để bảo vệ quyền hành nghề và các quyền khác của nhà báo theo Điều 15 Luật Báo chí, Cục Báo chí đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an quận Hoàng Mai nhanh chóng điều tra, làm rõ hành vi và xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định.

Cũng trong ngày 25.3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; báo Lao Động; Công an Hà Nội; Công an quận Hoàng Mai; Công an phường Đại Kim về việc Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung.

Công văn của Hội Nhà báo Việt Nam  nêu rõ: Đồng chí Đỗ Doãn Hoàng là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, một trong những Nhà báo bản lĩnh, kinh nghiệm, có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng, tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp; đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực. Việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung gây bức xúc, bất bình trong đội ngũ những người làm báo và công chúng báo chí.

Trong công văn cũng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan hữu quan khẩn trương chỉ đạo, phối hợp nhanh chóng tìm ra thủ phạm để nghiêm trị trước pháp luật giúp các Nhà báo thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Đồng thời, quan tâm giúp đỡ để Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng yên tâm điều trị, sớm bình phục và trở lại công việc.

Trước đó, như báo Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 7h45 phút sáng 23.3 tại khu vực chung cư Kim Lũ (phía sau Đại học Thăng Long, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã bị 3 đối tượng đánh đập dã man.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng kể lại: “Sáng 23.3, tôi có chở con đi học sau đó đi thực hiện nhiệm vụ do cơ quan giao, khi đến khu vực phía sau chung cư Kim Lũ (nơi đang có công trình xây dựng) thì thấy 3 người đàn ông cao to cầm một chiếc gậy chặn đường. Lúc này, tôi nghĩ rằng là người của chính quyền đang bảo vệ hiện trường xây dựng khu vực gần đó nên tôi cũng chấp hành và dừng rồi quay đầu xe. Tuy nhiên, khi tôi đang quay lại thì có nghe một tiếng “đánh thôi” và bất ngờ 3 người cao to, cầm gậy, xông đến đánh tới tấp”. Thấy vậy, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã hô là đánh nhầm người rồi, nhưng 3 đối tượng này nói “không nhầm, cứ đánh đi”.

Lúc đó, anh Hoàng không thể chống cự được mà nằm co người xuống đất để thủ thế chống đỡ lại các trận đòn dữ dội. Ba đối tượng đã dùng gậy, tay và chân đánh liên tiếp. Thậm chí, các đối tượng còn dùng chân đạp vào đầu anh Hoàng. Do vẫn đội mũ bảo hiểm nên phần đầu không bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên, ngón tay trỏ của bàn tay phải đã bị đánh nát, nhiều vết trên người bị sưng to, trầy xước, bầm tím…

Cho đến khi anh Hoàng nằm bất động thì các đối tượng mới chịu bỏ đi. “Khi các đối tượng bỏ đi, tôi đã gọi một nam thanh niên ở gần chở ra đường Vành Đai 3 cho đi nhờ ra đường lớn, sau đó tôi tự bắt taxi đi vào bệnh viện chụp chiếu, điều trị…”, Nhà báo Hoàng chưa hết hoảng sợ kể lại.

Sau khi chụp chiếu xong, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã đến Công an phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội trình báo sự việc. Ngay sau đó, cơ quan Công an Thành phố, Quận và Phường có mặt tại hiện trường, lấy lời khai nhân chứng để điều tra truy tìm các đối tượng gây án.

Theo Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, anh không hề có mâu thuẫn hay gây phiền pHức gì với ai và cũng không hề biết 3 đối tượng trên. Nhiều người tình nghi, có thể vì nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã và đang liên tiếp đưa ra các bài phóng sự điều tra gây hiệu ứng xã hội lớn, điều đó đã khiến các đối thượng theo dõi, phục kích và trả thù. Trong máy ghi âm và tin nhắn mà Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng còn lưu giữ, có nhiều nội dung liên quan đến trả thù, tức tối, thuê “đầu gấu” trả thù... Lời khai của anh Hoàng trước cơ quan Công an cho biết như vậy. Trước sự việc, anh Hoàng rất lo lắng, không chỉ mình anh mà còn có cả gia đình, người thân. Rất mong cơ quan chức năng cần phải khẩn trương truy tìm các đối tượng để đưa ra xử lý nghiêm.

Sáng 24.3 báo Lao Động đã có công văn hỏa tốc về vụ việc gửi Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị điều tra và sớm tìm ra thủ phạm gây ra sự việc nghiêm trọng nói trên