Ngày 9.8, Viện KSND huyện Đắk Mil cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Hồng Phong – có biệt danh là “Phong cướp”, thường trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An - để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. 

Theo điều tra ban đầu của Công an huyện Đắk Mil, Đinh Hồng Phong cầm đầu một băng nhóm chuyên đòi nợ thuê, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, hủy hoại rừng …Trước đó, vào đêm 3.9, Công an huyện Đắk Mil cũng đã bắt giữ 10 đàn em của “Phong cướp” để điều tra về hành vi phá rừng, khi chúng đang ở trong một lán trại thuộc vùng rừng của Cty Lâm nghiệp Đức Hòa. 

Tại cơ quan công an, Phong "cướp" khai nhận đã cùng đồng bọn phá rừng tại khoảnh 8, tiểu khu 1122 do Cty lâm nghiệp Đức Hòa quản lý để chiếm đất. Quá trình khám xét nơi ở của Phong và đồng bọn, công an còn thu giữ 1 khẩu súng ngắn, 7 viên đạn cùng nhiều tang vật khác. 

Trước khi các đối tượng này bị bắt, lãnh đạo Cty lâm nghiệp Đức Hòa đã báo cáo cơ quan chức năng, về việc một băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, chuyên phá rừng, thậm chí đe dọa cướp đất rừng của người khác... nhưng không ai dám đụng đến.

Vùng rừng bị nhóm Phong "cướp" phá
Vùng rừng bị phá