Theo Thượng tá Vũ Thái Hưng, qua quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ cháu Cù Nguyên Công là con đẻ của Trần Thị Thu Hà. Sau khi sinh, do không có điều kiện nuôi dưỡng, Hà bế cháu bé sang chùa Bồ Đề. Tại đây, Hà được ni sư Đàm Lan hướng dẫn xuống gặp Nguyễn Thị Thanh Trang, quản lý khu nuôi trẻ em mồ côi. Cả hai đã viết giấy gửi trẻ kèm theo bản photo chứng minh nhân dân. Sau đó, thỉnh thoảng Hà có đến chùa Bồ Đề thăm con nhưng không đủ điều kiện nhận con về nuôi nên chỉ mua quà cáp, đường sữa.
Cuối năm 2013 đầu năm 2014, Trang quen biết với Phạm Thị Nguyệt. Biết Nguyệt muốn tìm con nuôi, Trang đã tìm cách bán cháu Cù Nguyên Công cho Nguyệt. Cụ thể, Trang bố trí cho Nguyệt giả làm chị dâu của mình đang đi tìm con nuôi. Trang bố trí cho Nguyệt gặp Hà, thuyết phục chị này đồng ý cho cháu Công làm con nuôi mình.

Trang đã hướng dẫn Hà làm các thủ tục rút cháu Công ra khỏi chùa, sau đó giao cho Nguyệt nuôi dưỡng.Sau khi đón cháu Công về, Nguyệt đã trả cho Trang 35 triệu đồng. Số tiền này, Trang “bồi dưỡng” cho Hà 10 triệu đồng.

Hai đối tượng Trang (bên phải) và Nguyệt.
Tuy nhiên, thời gian sau, bị vợ chồng anh Long (người đã đến chơi tại chùa Bồ Đề và nhận làm cha đỡ đầu của cháu Cù Nguyên Công) vặn hỏi về cháu Công, Trang đã lập mưu để kết thúc vụ mua bán trên. Biết vợ chồng anh Long đã gặp được Hà, Trang chỉ đạo Hà nói dối là đã trả con cho bố đẻ cháu. Thậm chí, Trang đã bày cho Nguyệt đến gặp Hà, yêu cầu Hà viết giấy tường trình với nội dung đã quan hệ bất chính với chồng của Nguyệt và có thai, nay gia đình biết nên đã bàn giao con lại cho gia đình Nguyệt.
Theo cơ quan điều tra, Hà cũng không biết đứa con đẻ của mình Nguyệt đang nuôi dưỡng đã chết vào cuối tháng 6.2014. Về thông tin cháu Công đã tử vong, cơ quan công an cho biết đang khẩn trương xác minh, nếu cần thiết sẽ sử dụng các biện pháp pháp y.

Cũng theo cơ quan điều tra, Nguyệt nhận nuôi đến 3 đứa trẻ. Ngoài cháu Công được khai báo là đã chết, hiện vẫn còn 2 cháu bé nữa được Nguyệt nuôi tại nhà trọ. Cơ quan điều tra đang làm rõ mục đích nuôi trẻ của Nguyệt.

Thượng tá Vũ Thái Hưng.
Theo Thượng tá Vũ Thái Hưng: Trong quá trình điều tra, cơ quan CA nhận thấy việc tiếp nhận, nuôi trẻ em ở chùa Bồ Đề có nhiều điểm bất hợp lý, việc quản lý trẻ rất lỏng lẻo, các cháu ra vào chùa thoải mái, không ai quản lý việc các cháu ra vào. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho việc Trang lợi dụng việc này đưa cháu bé ra khỏi chùa để bán đi.

Thượng tá Hưng kiến nghị các cơ sở liên quan đến việc nuôi, nhận trẻ mồ côi phải có sổ sách theo dõi đầy đủ, khai báo, trình báo với chính quyền. Khi gia đình có nhu cầu đưa cháu về nhà nuôi phải có sự đồng ý của chính quyền cấp cơ sở để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc xảy ra như vụ án mà cơ quan điều tra mới phải khởi tố điều tra.