Sau thời gian điều tra thận trọng, khách quan và căn cứ kết quả xác minh cơ quan điều tra có đủ cơ sở xác định: Quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án giết người xảy ra ngày 15.8.2003, tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, một số người đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án dẫn đến hậu quả ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội giết người, bị tuyên phạt tù chung thân và bị tù oan 10 năm.

Căn cứ các Điều 34, Điều 100 và Điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, ngày 7.5.2014, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 05/VKSTC-C6 (P3) về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo Điều 300 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra, có đủ căn cứ xác định trong quá trình điều tra vụ án giết người nêu trên: Ông Đặng Thế Vinh -nguyên Kiểm sát viên, Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang và ông Trần Nhật Luật - nguyên Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên, Công an tỉnh Bắc Giang đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ngày 8.5.2014, căn cứ Điều 34, Điều 126 Bộ luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra Quyết định khởi tố bị can số 11 và 12 đối với ông Đặng Thế Vinh (trú tại phường Hoàng Hoa Thám, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (trú tại phường Trần Phú, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo Điều 300 Bộ luật hình sự; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với hai bị can nêu trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Các lệnh, quyết định tố tụng trên đã được Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự về trật tự xã hội ra các quyết định phê chuẩn. Việc tiến hành bắt các đối tượng trên vào sáng nay của Cục điều tra được sự phối hợp tốt của công an và VKS tỉnh Bắc Giang.

Khi vụ án oan của ông Chấn diễn ra, ông Trần Nhật Luật là điều tra viên thụ lý chính và ông Đặng Thế Vinh là kiểm sát viên thụ lý chính vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Được biết, sau khi VKSND TC ra kháng nghị tái thẩm lại vụ án của ông Chấn, các cán bộ điều tra, kiểm sát viên thụ lý vụ án này đều phải làm bản tường trình với cơ quan chủ quản. Tiếp đó, các cơ quan chủ quản có nhận xét bước đầu, sau đó Cục điều tra tiếp cận toàn bộ hồ sơ diễn biến của vụ án. Sau khi nghiên cứu thận trọng, đầy đủ, toàn diện, thấy đủ căn cứ, Cục điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu của vụ án và Cục điều tra sẽ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án xem còn những ai vi phạm vào các tội liên quan đến việc xâm phạm hoạt động tư pháp nữa không.

Trừ một điều tra viên đã mất do tai nạn giao thông, hiện các điều tra viên khác đều được thăng chức và vẫn công tác tại công an tỉnh Bắc Giang. Đó là các ông Thái Xuân Dũng đang giữ chức Chánh Thanh tra Công an tỉnh; ông Lê Văn Dũng hiện là Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an tỉnh; ông Nguyễn Đình Dung đang giữ chức Phó trưởng Công an huyện Lục Nam; ông Nguyễn Trung Thành là Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng, Công an tỉnh.