Công trình đường giao thông nông thôn dọc kênh Chống Mỹ trên địa bàn xã Đông Hưng A, huyện An Minh có tổng chiều dài 5.885,5m, kinh phí xây dựng hơn 1,77 tỉ đồng (trong đó nhân dân đóng góp 20%).

Sau khi nhận được thầu, Hoàng giao lại cho bà Trương Ngọc Ánh - ngụ thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên - thi công phần bêtông với giá 197.000 đồng/m (trong khi đó Hoàng nhận giá 306.000 đồng/m), còn Hoàng thi công phần ủi mặt bằng, gia cố bờ kè, làm vỉ thép.

Thế nhưng, trong quá trình thi công, Hoàng chỉ đạo cho công nhân rút bớt số lượng sắt thép trong các tấm vỉ đan ở nhiều đoạn đường, bỏ túi riêng trên 200 triệu đồng.

Sau khi công trình đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì đã xuống cấp và hư hỏng nặng. Qua phản ánh của người dân, Công an tỉnh tiến hành điều tra và trưng cầu giám định chất lượng đối với công trình.

Theo đó, qua đo đạc thực tế thi công là 4.820m (thiếu 65,5m so với quyết toán), không đạt mác bêtông, không đạt yêu cầu về số lượng cốt thép theo hồ sơ thiết kế và hồ sơ quyết toán, tổng trị giá chênh lệch do đơn vị thi công không đạt chất lượng so với hồ sơ quyết toán tổng cộng 671 triệu đồng.

Do trong quá trình điều tra, Hoàng đã nộp lại toàn bộ số tiền gây thiệt hại cho Nhà nước để khắc phục hậu quả nên mới được nhận mức án trên.