Ngày 30.8.2012, sau phiên phúc thẩm Vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), TAND tối cao thành phố Hải Phòng đã tuyên y án sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinashin Phạm Thanh Bình.

Theo Bản án số (454/2012/HSPT) của TAND thành phố Hải Phòng, bị cáo Bình lĩnh mức án 20 năm tù giam, đồng thời phải bồi thường thiệt hại kinh tế, số tiền lên tới hơn 500 tỉ đồng (mức án cao nhất trong các mức án dành cho các bị cáo khác có liên quan). Đây là một trong những vụ án kinh tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, có số tiền thất thoát rất lớn.

Trong buổi họp báo “Công tác Tư pháp Quý I năm 2015” tại Bộ Tư pháp ngày 17.4, trước câu hỏi của phóng viên nêu ra rằng có nhiều doanh nghiệp được xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ án nhưng đã không làm đơn đề nghị thi hành án gần 35 tỷ đồng với vị cựu chủ tịch Vinashin, vậy nếu doanh nghiệp không làm đơn, ông Bình có “thoát” số tiền này không, mặc dù bản án 2 năm trước đó đã tuyên?

Ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp) xác nhận có sự việc trên.  Ông Thành cho biết, theo Luật Thi hành án 2008, đây là dạng án theo đơn. Muốn thi hành án thì bắt buộc phải làm đơn để tổ chức thi hành án. Khi có đơn thì các cơ quan thi hành án mới làm án được.

“Cho đến giờ phút này, ông Phạm Thanh Bình chưa thi hành án được đồng nào trong số 500 tỷ đồng trong khi các bị cáo khác thi hành được khoảng mấy chục tỷ”, ông Thành cho biết thêm.

Tài sản của ông Bình hiện vẫn đang được kê biên trong quá trình tổ chức thi hành án. Cục Thi hành án dân sự vẫn tiếp tục xác minh các tài sản khác của phạm nhân để bán đấu giá.

Cục đã có các cuộc họp trực tiếp với Bộ GTVT, trực tiếp mời các đơn vị có liên quan đến để giải quyết. Bộ GTVT cũng đã có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT phải làm đơn để thi hành án đối với phạm nhân Phạm Thanh Bình. Nhưng một số công ty cho rằng họ không thiệt hại gì nên từ chối làm đơn đề nghị thi hành án, ông Thành chia sẻ.