Theo đó, KL Hướng Hóa đã phối hợp với Công an huyện, các đơn vị liên quan tiến hành họp, và thống nhất biện pháp xử lý vi phạm đối với ông Bùi Ta Boong (trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa). Căn cứ theo quy định, việc khai thác, vận chuyển hai cây lội ra khỏi địa bàn của ông Boong vi phạm vào điểm b, khoản 1, điều 24 của Nghị định 157/2013/NĐ-CP, ông Boong đã bị xử phạt 900 nghìn đồng.

Ông Hồ Văn Thông (trú tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa) tự ý bán cây lội khi chưa xác nhận nguồn gốc theo quy định bị phạt 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với công chức Kiểm lâm địa bàn có liên quan.

Trước đó, như LĐ đã có nhiều bài viết, phản ánh việc ông Bùi Ta Boong xin chính quyền được làm công đức, bằng cách bỏ tiền mua cây lội về trồng ở nghĩa trang liệt sĩ huyện. Tuy nhiên, ông Boong đã lén lút đem hai cây lội đại thụ lớn ra khỏi địa phương để bán trục lợi. Ngoài ra, LĐ còn phản ánh việc khai thác cây lội để bán ở rẫy của ông Hồ Văn Thông.

Sau khi báo nêu, bước đầu cơ quan chức năng cho rằng không có cơ sở để xử lý vụ việc. Tuy nhiên, trước chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị và những thông tin chính xác của LĐ nêu, các đối tượng liên quan đã bị xử phạt, chấm dứt được tình trạng lợi dụng việc làm công đức để trục lợi.