Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an báo cáo việc cấp biển 80A, 80B... cho doanh nghiệp từ 1.6.2014 đến nay. Thủ tướng đồng thời giao Bộ Tư pháp chủ trì rà soát quy định về việc thực hiện đăng ký, cấp biển số ôtô, xe máy, nếu phát hiện bất cập thì đề xuất sửa đổi bảo đảm chặt chẽ, báo cáo Thủ tướng trong quý I/2017.

Trên thực tế, đã có những chiếc xe được cấp biển số 80A cho doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể như chiếc Lexus 570 biển số 80A-668.68 được cấp cho Công ty CP tư vấn xây dựng thương mại 68, có địa chỉ tại đường Trần Nhật Duật, phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa, do ông Mỵ Duy Thanh (ngụ xã Nga Nhân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm giám đốc. Chiếc xe bị phát hiện cấp cho doanh nghiệp tư nhân khi gây ra một vụ tai nạn liên hoàn ở Thanh Hóa đêm 3.7.2016.

Nhiều người băn khoăn theo quy định của pháp luật thì xe của doanh nghiệp tư nhân hay cá nhân có được mang biển số 80? Và những đơn vị nào thì được cấp biển số xe 80. Chị Nguyễn Thị Lan (ở Hoàng Mai, Hà Nội) đang sở hữu chiếc ôtô đời mới cho hay: “Tôi thấy nhiều người nói đi biển số xe 80A màu trắng đi lại cũng yên tâm, ít bị cảnh sát để ý. Nếu có quy định cho phép tư nhân đăng ký cấp biển trắng 80A, gia đình sẽ nghiên cứu thủ tục để được sở hữu”.

Về vấn đề này, trao đổi với Lao Động, Thiếu tướng Trần Thế Quân (Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an) cho rằng, biển 80 nói chung được cấp cho cơ quan tổ chức trung ương. Nếu là doanh nghiệp thì biến số 80 sẽ tùy theo từng trường hợp và được cấp.

Còn theo luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng luật sư Hà Hải và cộng sự - Đoàn luật sư TPHCM cho rằng, theo quy định của pháp luật thì xe của doanh nghiệp không được mang biển số 80, vì: Căn cứ theo phụ lục số 02 quy định về ký hiệu biển số xe ôtô - môtô trong nước được ban hành kèm Thông tư số 15/2014/TT-BCA, về biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có quy định Cục CSGTĐB-ĐS, Bộ Công an, sẽ cấp biển số đăng ký ký hiệu 80 cho một số cơ quan.