Theo Chánh văn phòng UBND TPHCM - Võ Văn Hoan, sau khi có kết quả kiểm tra từ Công an, VKSND TPHCM sẽ xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh,  xác nhận việc ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, chủ cơ sở kinh doanh C12/26 ở khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) bị truy tố vì liên quan đến việc kinh doanh quán ăn. Công an huyện đã báo cáo sự việc lên Ban Giám đốc Công an TPHCM để xin ý kiến chỉ đạo và sẽ trả lời báo chí trong thời gian sớm nhất.

Phóng viên báo chí chờ mỏi mòn tại CA H.Bình Chánh vào chiều nay 20.4 

Công an TPHCM đã yêu cầu Công an Huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ quy trình đối với việc truy tố ông Nguyễn Văn Tấn. Cũng trong chiều 20.4, hàng chục phóng viên báo chí cũng đã có mặt tại trụ sở Công an huyện Bình Chánh để làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh (theo lịch hẹn của Trưởng Công an huyện Bình Chánh), nhưng phóng viên chờ đợi gần 2 giờ đồng hồ vẫn không được gặp lãnh đạo.

Ống kính Sài Gòn đã trực tiếp gọi vào số điện thoại của đại tá Nguyễn Văn Quý, nhưng không được. Sau đó liên hệ với cán bộ Trực ban tại trụ sở Công an huyện Bình Chánh, thì được báo là lãnh đạo đã đi họp. Vào Phòng “tiếp dân” nơi đây, cũng không có một ai… tiếp !

Đến 15h cùng ngày, người đại diện của UBND huyện, là chánh văn phòng ông Huỳnh Văn Phạm Hồng có cuộc trao đổi với phóng viên nhưng chỉ ghi nhận sự việc. Ông Hồng cho biết sau đó sẽ thông cáo cho cơ quan báo đài khi đã có kết quả.

Ông Tấn đến UBND huyện Bình Chánh vào chiều nay 

Cùng lúc này, thì ông Nguyễn Văn Tấn, người bị truy tố trong vụ án hy hữu này cũng xuất hiện tại UBND để trò chuyện cùng với phóng viên những bức xúc trong thời gian qua. Được biết, người thân trong gia đình ông Tấn hay tin ông bị truy tố đã đứng ngồi không yên.

Theo một nguồn tin riêng của Ống kính Sài Gòn, trong sáng ngày mai (21.4), sẽ có cuộc họp tại văn phòng Công an TPHCM về xung quanh vụ án này.

Như đã đưa tin, ông Nguyễn Văn Tấn thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh là nơi để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa.

Vào ngày 8.8.2015, ông Tấn khai trương, thì ngày 13.8.2015, Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” và 4 lỗi hành chính khác và bị Trưởng Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt hành chính 17 triệu đồng.

Sau khi xảy ra sự việc, ông Tấn đã lên UBND huyện đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể và 5 ngày sau là có giấy chứng nhận.

Đến ngày 10.9.2015, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục đến kiểm tra về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng đã lập biên bản với 2 hành vi là  “sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm”.

Sau đó, Công an huyện cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Tấn  về tội “kinh doanh trái phép”, cơ sở để khởi tố vụ án, bị can, Công an huyện Bình Chánh dùng 2 biên bản kiểm tra vi phạm hành chính làm căn cứ cấu thành tội phạm vì cho rằng ông Tấn đã “tái phạm” nên “kinh doanh trái phép”. Đến nay, vụ án đã ra kết luận điều tra và VKSND huyện Bình Chánh cũng đã ra bản cáo trạng truy tố ông Tấn về tội "kinh doanh trái phép". 

Trong khi đó, ngày 2.10.2015, UBND huyện Bình Chánh có Công văn phúc đáp cho Công an huyện Bình Chánh hỏi về trường hợp của ông Tấn. Theo UBND huyện, thì chỉ phải đăng ký đối với thực phẩm có nguy cơ cao. Nếu có vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm thì chỉ bị xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm, chứ không phải là tái phạm hoạt động kinh doanh trái phép để khởi tố vụ án hình sự.