Từ 15h mỗi ngày, các quán ăn quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (hướng từ vòng xoay Nguyễn Thái Sơn đến khu vực cầu Bình Lợi, Q.Gò Vấp, Bình Thạnh) bắt đầu di chuyển bàn ghế ra khu vực vỉa hè để kinh doanh. Từ khi tuyến đường này được đưa vào sử dụng thì các quán cà phê, nước uống, đến các quán ăn vặt, các quán nhậu, nhà hàng… liên tiếp mọc lên và lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Tuyến đường Hoàng Sa - Trường Sa dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng rơi vào tình trạng tương tự khi hầu hết vỉa hè dành cho người đi bộ bị lấn chiếm. Lộn xộn nhất là khu vực từ cầu số 9 nối đường Hoàng Sa và Trường Sa đến đường Út Tịch (Q.Tân Bình).

Còn tại khu vực Q.5, nhiều tuyến đường cũng bị chiếm dụng toàn bộ vỉa hè để làm chỗ giữ xe cho các quán nhậu, quán bán thức ăn nhanh. Bãi giữ xe trên vỉa hè Trần Hưng Đạo (ngay trước bệnh viện Chấn thương chỉnh hình) chiếm toàn bộ diện tích vỉa hè để giữ xe máy, đẩy người đi bộ xuống lòng đường. Tương tự, trên đường Nguyễn Trãi (Q.5), với đoạn dài vài trăm mét vỉa hè cũng bị lấn chiếm để dựng những sạp buôn bán mũ vải, mũ bảo hiểm và dùng làm chỗ đậu xe cho khách. Trong khi đó, đường Nguyễn Chí Thanh (Q.5) – đoạn trước bệnh viện Chợ Rẫy thì tồn tại rất nhiều bãi giữ xe hai bánh với hàng ngàn chiếc xe máy đậu chật trên vỉa hè. Mỗi lần qua cổng bệnh viện Chợ Rẫy, nhiều người buộc phải đi dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông...

Khi được hỏi về việc xử lý những hành vi lấn chiếm vỉa hè, chính quyền một số quận - huyện cho rằng, các lực lượng chức năng của quận - huyện vẫn có kế hoạch thường xuyên tuần tra, xử lý những trường hợp lấn chiếm. Tuy nhiên, lúc lực lượng xuất hiện thì người dân thu dọn đồ dạc, không đậu xe lấn chiếm, sau khi lực lượng rời khỏi thì người dân lại bày biện đồ đạc ra nên việc xử lý chưa thể dứt điểm. 

Vỉa hè đường Phạm Văn Đồng bị chiếm dụng làm nơi buôn bán quần áo Ảnh: MINH QUÂN
Đường Trường Sa (Q.Bình Thạnh) - trước chợ Thị Nghè bị chiếm dụng cả vỉa hè và lòng đường để họp chợ Ảnh: MINH QUÂN
Xe máy xếp thành hàng hai, hàng ba ra sát lòng đường Sư Vạn Hạnh (Q.10) khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường Ảnh: Minh Quân
Một đoạn vỉa hé đường Lý Thái Tổ (Q.10) bị chiếm dụng toàn bộ để buôn bán Ảnh: MINH QUÂN
Một cửa háng bán quần áo trên đường Nguyễn Trãi (Q.5) chiếm hết vỉa hè làm nơi giữ xe cho khách .Ảnh: Ngọc Tiến
Một quán cà phê trên đường Út Tịch (Q.Tân Bình) cũng chiếm hết vỉa hè làm nơi giữ xe.  Ảnh: Ngọc Tiến
Người dân chiếm vỉa hè để buôn bán trên đường Tân Kỳ Tân Quý (Q.Tân Phú) Ảnh: Ngọc Tiến