Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM không có chủ trương “đẩy, đuổi” người bán hàng rong. Ông Phong cũng giao UBND các quận, huyện chấn chỉnh tình trạng chợ tự phát, lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng lề đường để tụ tập, buôn bán.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng rà soát các vị trí đủ điều kiện để tổ chức các phiên chợ cho người dân buôn bán, đảm bảo cuộc sống nhưng không để ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực.

TP yêu cầu tổ chức các phiên chợ để người bán hàng rong buôn bán, với điều kiện không được ảnh hưởng đến an ninh trật tự

UBND TPHCM cũng yêu cầu không để tái diễn tình trạng mất trật tự lòng lề đường, vỉa hè sau khi đã tổ chức kiểm tra, xử lý. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị xem xét, chuyển công tác đối với người đứng đầu đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý công tác kiểm tra, xử lý, xử phạt hành vi vi phạm về trật tự lòng lề đường, vỉa hè phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Đồng thời, chính quyền địa phương phải nhắc nhở, thông báo, vận động người vi phạm chấp hành và tự tháo dỡ trước khi tổ chức cưỡng chế, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM giao Sở Giao thông Vận tải rà soát, chấn chỉnh, xử phạt nghiêm đối với các công trình giao thông vi phạm về trật tự lòng lề đường, vỉa hè; chỉ đạo tháo dỡ, yêu cầu các đơn vị không xây nhà vệ sinh công cộng trên vỉa hè làm ảnh hưởng đến người đi bộ.

Liên quan đến việc lập lại trật tự vỉa hè ở trung tâm TPHCM, ngày 13.3, ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 cũng đi khảo sát, gặp gỡ nhiều người bán hàng rong ở phường Cầu Kho để có tư liệu thực tế cho việc thực hiện đề án Phố hàng rong - tạo điều kiện buôn bán cho những hộ đang kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. Nhiều hộ kinh doanh tại đây đã bày tỏ mong muốn chính quyền sắp xếp cho họ có chỗ buôn bán tập trung.

Ông Thuận cho biết, thời gian qua, cùng với việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường trung tâm thành phố, quận 1 cũng chuẩn bị phương án sắp xếp và bố trí công ăn việc làm cho người bán hàng rong.

Quận đã khảo sát và phân loại bà con tiểu thương theo những nhóm tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, những người còn trong độ tuổi lao động sẽ được dạy nghề phù hợp. Quận cũng vận động các "Mạnh Thường Quân" hỗ trợ kinh phí cho bà con trong thời gian đi học. Với những người ngoài độ tuổi lao động, quận phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hội phụ nữ giới thiệu việc làm.

Với những cá nhân không có điều kiện theo các nghề trên, quận sẽ sắp xếp họ vào các khu vực Phố hàng rong. Ông Thuận cho biết, từ năm 2016 quận 1 đã khảo sát, tiếp xúc trực tiếp với 500 hộ buôn bán trên vỉa hè để thu thập thông tin.

Những người được vào kinh doanh ở Phố hàng rong là những hộ nghèo và cận nghèo, đã buôn bán lâu năm ở trung tâm, cụ thể là ở phường Bến Nghé và Bến Thành - địa bàn khảo sát của đề án. Những phường còn lại, tuyến đường nào có vỉa hè rộng hơn 3m, sẽ kẻ vạch sơn sát tường cho bà con mua bán.