Trong buổi họp báo định kỳ ngày 15.6, Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, hiện nay tại trung tâm có ba dự án công trình xây dựng treo làm xấu thành phố là tòa nhà số 34 Tôn Đức Thắng (góc đường Tôn Đức Thắng và Hàm Nghi); khu tháp Kim Cương ở vị trí trung tâm thương mại quốc tế cũ; dự án số 8-12 Lê Duẩn.

Ông Hoan cho biết, tòa nhà số 34 Tôn Đức Thắng, ngay chân cầu Khánh Hội, do tranh chấp nội bộ nên "treo" nhiều năm. Hiện hai nhà đầu tư chung đã giải quyết xong quyền lợi. Dự án đã có nhà đầu tư mới và cuối năm 2017 sẽ khởi động lại.

Dự án cao ốc SJC Tower địa chỉ số 23 Lê Duẩn tạm ngưng vì vướng mắc văn bản. Ảnh: Trường Sơn

Còn đối với dự án cao ốc SJC Tower địa chỉ số 23 Lê Duẩn, ông Hoan cho biết, hiện Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá hơn 1.000 tỉ đồng, đã thanh toán đầy đủ cho TP nhưng do trước đó, ở dự án này vướng một văn bản nên tạm ngưng. Tuy nhiên, với trường hợp này, ông Hoan cho biết UBND TP sẽ báo cáo Thủ tướng tháo gỡ để giải quyết nhanh cho nhà đầu tư thực hiện dự án, bởi đây không phải lỗi của nhà đầu tư.

“Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư chậm triển khai thì cũng có rất nhiều biện pháp để thúc đẩy nhanh hoặc xử phạt. Còn nếu nhà đầu tư không đủ năng lực, điều kiện thì sẽ có nhà đầu tư khác thay thế” – ông Hoan khẳng định.

Dự án Lavenue Crown số 8 - 12 Lê Duẩn được khởi công từ năm 2015 nhưng hiện trạng vẫn chỉ là một bãi giữ xe. Ảnh: Trường Sơn

Đối với dự án Lavenue Crown nằm tại  số 8 - 12 Lê Duẩn, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra dự án này. “UBND TP đã tiến hành kiểm tra dự án với mục đích nhằm thúc đẩy thực hiện nhanh dự án và sẵn sàng các phương án cụ thể để đưa vào vận hành. Tuy nhiên, vấn đề cuối cùng là vẫn phải chờ kết luận thanh tra rồi sau đó mới có hướng xử lý” – ông Hoan nói.