Bị cáo Phạm Công Danh được HĐXX hỏi về lúc đầu tiên đến với VNCB như thế nào ? Danh khai đó là lúc gặp ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương), ông Thắm nói đã tiếp quản Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) và muốn Đại Tín sát nhập vào Đại Dương. “Tui (tức là tôi, bị cáo Danh nói tiếng địa phương nên dùng từ tui – PV) đã đưa cho ông Hà Văn Thắm 500 tỉ đồng, có giấy tờ nhận tiền”, Danh công khai tại tòa.

Được hỏi về chuyện hàng trăm tỉ đồng này giữa Danh và ông Thắm, bị cáo Phạm Công Danh liền lý giải thêm rằng: “Ban đầu ông Hà Văn Thắm đòi 1.000 tỉ đồng, sau đó là 800 tỉ đồng, rồi cuối cùng xuống là  500 tỉ đồng”. Bị cáo Danh cũng cho rằng mình bị ông Thắm… lừa !

 

Phạm Công Danh khai "tui bị ông Thắm lừa" 

HĐXX hỏi Danh có biết vào thời điểm trước khi tham gia Ngân hàng Đại Tín, thì ngân hàng này có vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, nhưng đang âm 2.800 tỉ đồng và lỗ đến 6.000 tỉ đồng không ? Bị cáo Danh cho rằng có biết tình trạng ngân hàng này như thế. Chủ tọa liền hỏi: “Có biết sao vẫn tham gia ?”, lúc này Danh tuôn ra cả tràng lý do, như là một doanh nhân, Danh muốn có một ngân hàng chuyên về xây dựng to lớn. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa hỏi lại: “Căn cứ vào đâu đưa ra quyết định tham gia Đại Tín ?”, bị cáo Danh cho rằng tin vào tiềm lực tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh và có tham khảo thì được biết Đại Tín có 2 bất động sản lớn ở quận 2 và huyện Nhà Bè, theo khảo sát giá vào thời điểm đó là nhiều tỉ đồng và hy vọng bất động sản sẽ lên giá. Rồi Danh cho rằng lúc đó Tập đoàn Thiên Thanh đang mạnh, có nhiều vốn, gửi tiền ở ngân hàng cả ngàn tỉ đồng… nên quyết định “ôm” Đại Tín đang bị thua lỗ như vậy. Tuy nhiên, bị cáo Danh cho rằng mình đã không “thắng” bản thân về lý trí, để quyết định nhận Đại Tín (!?).  

Rồi bị cáo Phạm Công Danh cho biết: “Khi tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín, tui thật sự sốc, khi đó ngân hàng này nợ nần quá nhiều và rồi tui đứng ra đại diện trả rất nhiều tiền thanh toán toàn bộ các chi phí…”.