Tìm đến nhà ông, sát bên quán càphê Xin Chào vào một buổi trưa nắng gắt. Ông Bỉ chính là chủ mảnh đất cho ông Tấn thuê mở quán càphê. Gặp được ông, ấn tượng đầu tiên là gương mặt chất phác, cách nói chuyện nhanh nhẹn, đặc biệt là kiểu nói của người nông dân rặt miền Nam, “có gì nói nấy” của ông Bỉ khiến người đối diện hòa ngay vào câu chuyện như thân quen gần gũi.

Ông Bỉ tâm sự, gia đình ông là gia đình chính sách, mẹ ông nay đã 80 tuổi, là mẹ liệt sĩ, có người con trai (anh ông Bỉ) hy sinh ở chiến trường Campuchia năm 1981. Ông sống cùng mẹ già tại ngôi nhà tình nghĩa và ông là người ở từ xưa đến nay, ông chẳng bao giờ nghĩ dựng cái chòi vịt mà lại bị khởi tố hình sự làm ông và gia đình rơi vào hoàn cảnh hết sức hoang mang và lo sợ. “Tôi mong báo chí lên tiếng, nhờ các cơ quan chức năng giúp tôi giải oan cho tôi, tránh con đường tù tội để nuôi mẹ già, chăm lo cuộc sống cho vợ con… vì tôi là lao động chính trong gia đình. Mẹ tôi già mà nghe tôi dính vào tù tội, mẹ tôi suy sụp”, ông Bỉ khẩn thiết.

Ông Bỉ sống với mẹ già 80 tuổi trong ngôi nhà tình nghĩa 

Ông Bỉ thảng thốt về chuyện ông chỉ cất cái chòi vịt mà bị khởi tố, trong khi đó chính bản thân ông sinh sống ở Bình Chánh này từ lâu đến nay, chuyện cất nhà ở (người ở), xây dựng trái phép hằng hà mà có ai bị khởi tố, truy tố hình sự đâu ? Điều đáng nói là ngay trên mảnh đất của ông Bỉ đã có sẵn cái chòi vịt, nhưng do lâu ngày nó bị sập, nên ông Bỉ cho dựng lại cái chòi cũng cột cây, vách lá, mái lá thì bị công an và quản lý đô thị ngay trong ngày ông dựng chòi vịt vào lập biên bản xử phạt hơn 6 triệu đồng. Chấp hành ngay việc này, ông Bỉ vừa bức xúc, nhưng vẫn đi nộp phạt ở Kho bạc Nhà nước và tháo dỡ ngay căn chòi vịt rộng khoảng 80 mét vuông ấy.

Ông Bỉ tại hiện trường căn chòi vịt đã tháo dỡ  

Đến sau khoảng 3 tháng (vào cuối năm 2015), vì bức bách việc vịt, ngỗng của gia đình không có chỗ trú ngụ, mà tình trạng ăn trộm liên tục xảy ra, khiến đàn gia cầm của ông Bỉ càng bị hao hụt trông thấy, nên ông Bỉ lại cất cái chòi vịt, nhưng lần này với diện tích chỉ 35 mét vuông, cũng bằng cột gỗ, mái lá và vách lá nhằm cho mấy con vịt, con ngỗng có chỗ chui rúc vào ngủ ban đêm. Nhưng cũng thật bất ngờ, vừa cất cái chòi lá, cũng bị ập đến lập biên bản, buộc ông Bỉ tháo dỡ và đóng phạt. Lúc này ông Bỉ tháo dỡ chòi vịt và bất ngờ là bị đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng Công an huyện Bình Chánh - ký quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội “xây dựng nhà ở trái phép”.

Ông Bỉ cho biết: “Hôm đưa tôi lên công an, ép tôi ký vào quyết định khởi tố, tôi không chịu ký, thì công an bảo không ký là còng tay tôi luôn. Lo sợ quá, tôi đành ký vào, ép tôi ký vào”. Cuộc sống của gia đình ông Bỉ từ hồi đầu năm 2016 đến nay bị đảo lộn, gây hoang mang cho người thân khi Công an huyện Bình Chánh ra bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Bỉ về tội phạm hình sự chỉ vì ông Bỉ làm cái chòi lá nuôi vịt.

Chút thành quả của người nông dân còn sót lại trên mảnh đất  xảy ra vụ án cái chòi vịt 

Nói về việc hà cớ gì đang yên đang lành (vốn là một vùng nông thôn, vùng ven của TPHCM, việc dựng chòi lá nuôi gia cầm diễn ra khắp chốn), vậy mà vụ án khởi tố chỉ vì cái chòi vịt lại xảy ra, đổ ập lên đầu gia đình ông Bỉ, thì người nông dân này bộc bạch: “Vốn tôi và chị tôi có mua mảnh đất, nay là đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh, mảnh đất mà tôi cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê mở quán càphê Xin Chào. Thì lúc đầu, ông Nguyễn Văn Quý (đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng Công an huyện Bình Chánh) có kêu tôi là tháo dỡ mấy cây kiểng đi và xin đất mở đường vào trụ sở công an. Tôi đã thực hiện việc tháo dỡ mấy cây kiểng, nhưng việc xin đất tôi không đồng ý, vì tôi yêu cầu là mở đường, tôi hiến đất nhưng ông Quý phải viết cho tôi mấy chữ sau này để làm chứng, chứ hiến không không là không được, ông Quý không chịu viết giấy, nên tôi cũng không cho đất. Rồi có kêu nhiều người hỏi tôi mua miếng đất, nhưng tôi không có bán rồi sự việc mới xảy ra như ngày hôm nay”.