Ông Thuận cùng lãnh đạo phường Cầu Ông Lãnh đã làm việc với các hộ dân trên đường Nguyễn Thái Học, Yersin, Võ Văn Kiệt... Tại đây, Chủ tịch UBND Q.1 giải thích việc chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè là nhằm xây dựng thành phố sạch đẹp, không gây mất trật tự, cản trở đi lại của người dân ở trong khu vực. Ông cũng chia sẻ những khó khăn của các tiểu thương do việc chấn chỉnh trật tự vỉa hè gây ảnh hưởng phần nào đến việc buôn bán. Qua đây, UBND quận 1 mong muốn người dân hiểu và ủng hộ hoạt động chấn chỉnh trật tự vỉa hè của quận. Phía quận cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để người dân được buôn bán nhưng việc buôn bán này phải có trật tự, không có việc dẹp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là triệt đường sống của người dân.

Trước những lời chia sẻ chân tình của lãnh đạo quận, các tiểu thương tại khu vực Cầu Ông Lãnh đều vui vẻ và cam kết sẽ nghiêm túc chấp hành, không tái chiếm vỉa hè.

Theo ông Thuận, chủ chương chính của quận 1 là khuyến khích bà con học nghề, chuyển đổi công việc để có thu nhập ổn định, lâu dài và cao hơn. Chính quyền phải thực hiện tuyên truyền cho người dân chuyển đổi nghề theo độ tuổi. “Ví dụ như một hộ dân nghèo bán hàng rong trên đường Võ Văn Kiệt, cả gia đình (gồm 2 chị em và 2 đứa con nhỏ) với thu nhập chính từ quầy tạp hóa nhỏ. Đây được xem là thu nhập chính, cứu cánh cho cả gia đình. Do đó, khi lập lại trật tự đô thị thì chính quyền phải làm sao đó vận động, tuyên truyền cho người dân chuyển đổi công việc. Cụ thể, người chị lớn tuổi thì có thể bám víu với quầy tạp hóa, còn người em thì nên đi học nghề để có công việc ổn định, tăng thu nhập” – ông Thuận nói.

Chủ tịch UBND quận 1 - TP HCM Trần Thế Thuận hỏi thăm tình hình mua bán của người dân trên đường Nguyễn Thái Học.

Đồng thời, ông Trần Thế Thuận cho biết, hiện quận đang trình thành phố xem xét phê duyệt dự án xây dựng Phố hàng rong (còn gọi phố ẩm thực tập trung theo giờ) để tạo điều kiện cho những người buôn bán hàng rong vào đó buôn bán. Theo đó, hiện nay ở quận 1 có 2 địa bàn trung tâm và ngoại vi. Tuy nhiên, ở P.Bến Nghé và Bến Thành là khu vực tập trung rất đông nhà hàng, khách sạn, cơ quan lớn. Nếu vẫn để tình trạng người dân buôn bán ở vỉa hè thì cũng bị ảnh hưởng phần nào vẻ mỹ quan đô thị, nhưng nếu làm triệt để sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Do vậy, đề án này đã được các Sở ngành có liên quan hết sức ủng hộ, UBND TP đánh giá cao, dự kiến sẽ thực hiện vào thời gian tới. Tuy nhiên, việc gom hết người vào một khu vực chung không phải điều phù hợp, vì người dân buôn bán quen với nơi mình ở.

Còn tại khu vực các phường ngoại vi, quân 1 sẽ tái bố trí cho người dân, ưu tiên nhất là các hộ nghèo, cận nghèo có quá trình buôn bán hàng rong nhiều năm trên địa bàn, không có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp vào nơi có vỉa hè rộng hơn 3m để mua bán tạm thời. Quận 1 sẽ hỗ trợ như thành lập khu tập trung bán hàng rong, có những chương trình hỗ trợ, tập huấn, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm... Ngoài ra, đối với những tuyến đường có vỉa hè rộng hơn 3m thì chính quyền quận cũng cho phép các phường tận dụng diện tích để cho bà con buôn bán nhưng phải đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị.