Hôm nay (22.4), theo tìm hiểu của Ống kính Sài Gòn, đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968, ngụ huyện Bình Chánh), người nông dân này là chủ khu đất, cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê một phần đất để mở quán càphê Xin Chào, nhưng đã bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép”; Thì bản thân ông Bỉ cũng dính vào con đường lao lý, đó là bị Công an huyện Bình Chánh và VKSND huyện Bình Chánh truy tố ông Bỉ khi ông này dựng cái chòi vịt, về tội “vi phạm quy định về quản lý nhà ở” theo Điều 270 Bộ luật hình sự.

 

Ông Bỉ bên cái chòi vịt đã bị tháo dỡ 

Diễn biến vụ án của ông Bỉ như sau, vào tháng 7.2015, căn chòi vịt vốn của gia đình ông trong khuôn viên đất khoảng 3.000 mét vuông bị sập, nên ông cho dựng lại cái chòi, nhưng bị địa phương lập biên bản xử phạt và buộc tháo dỡ. Sau đó, đến tháng 10.2015, ông Bỉ dựng lại cái chòi vịt nhỏ 35 mét vuông, nhưng cũng bị xử phạt.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là ông Bỉ bị đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký quyết định khởi tố bị can đối với ông Bỉ và tương tự vụ án của ông chủ quán phở Nguyễn Văn Tấn, phê chuẩn quyết định khởi tố này chẳng ai khác, chính là Phó VKSND huyện Bình Chánh Lê Thanh Tòng.

Điều đáng nói là gia đình ông Bỉ là gia đình chính sách, hiện mẹ con ông Bỉ sống trong ngôi nhà tình nghĩa. Nhưng có lẽ, ông Bỉ suy tâm… khu đất vốn ông bà để lại hiện có vị trí quá đẹp, nằm đắc địa mà nhiều người muốn mua nhưng gia đình ông không bán.