Tại hội nghị, khi bà Ngô Hải Yến, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, quận 1 phát biểu về việc dọn dẹp vỉa hè, nhưng ông Thăng đề nghị bà Yến không đọc tham luận. “Lãnh đạo phường Đa Kao chỉ trả lời ngắn gọn hai câu hỏi: Có làm được không? Và làm xong thì có giữ được vỉa hè để không bị tái chiếm không?” - ông Thăng hỏi. Bà Yến khẳng định: "Sẽ làm được và giữ được".

Chia sẻ câu chuyện ông Hải trực tiếp xuống đường dẹp vỉa hè, Bí thư Thăng nói việc làm này tất nhiên phải được sự đồng ý của Quận ủy, Bí thư, Chủ tịch quận 1 thì ông Hải mới làm. Tuy nhiên, thời gian qua, qua theo dõi ông Thăng không thấy Bí thư, Chủ tịch UBND Q.1 xuống đường.

"Quá trình tổ chức, sắp xếp lại vỉa hè, chỉ thấy vai trò của ông Hải thôi, không thấy bí thư, chủ tịch phường đâu? Các anh phải xuống đường, đồng hành cùng ông Hải, đừng để dư luận bức xúc. Lãnh đạo quận 1, bí thư, chủ tịch các phường cùng xuất hiện thì chắc chắn là sẽ làm được và sẽ giữ được vỉa hè”.

Ông Thăng cũng đề cập đến vai trò của lãnh đạo phường. Đó là vai trò của bí thư, chủ tịch và công an phường. "Nếu 3 ông này quyết tâm, vào cuộc thì sẽ làm sạch đẹp, giữ được vỉa hè vì ai ở địa phương thì 3 nơi này đều nắm hết", ông Thăng nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 thời gian qua xuống đường trực tiếp chỉ đạo "đòi" lại vỉa hè.

“Các anh phải vào cuộc, chứ không thể để những người như ông Đoàn Ngọc Hải trở thành ngôi sao cô đơn, lẻ loi mãi thế được” – Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các lãnh đạo quận, huyện phải xắn tay lên làm; chỗ nào vướng thì đề nghị chứ không nên kiến nghị gì nữa. Trái lại, có vấn đề gì ở địa phương liên quan đến vỉa hè thì phải phối hợp với sở ngành giải quyết ngay.

Được biết, để lập lại trật tự đô thị trên địa bàn TPHCM, mới đây, Thành ủy TPHCM cũng ban hành chỉ thị về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TPHCM. Theo đó, chỉ thị nêu rõ: “Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc bảo đảm trật tự đô thị, khi để xảy ra tình trạng vi phạm về quy định buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường”.

Chỉ thị của Thành ủy cũng đưa ra hàng loạt yêu cầu với Ban cán sự Đảng UBND TP. Trong đó, có việc chỉ đạo các sở ngành, quận huyện... thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra giám sát thường xuyên công tác bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn TP.

Song song đó là lắp đặt các hệ thống biển báo, camera, danh mục các tuyến đường được tạm thời sử dụng một phần làm bãi giữ xe...

Thành ủy cũng cho rằng về lâu dài phải đầu tư xây dựng các bãi đậu xe cao tầng theo hình thức xã hội hóa; quy định cấp và thu hồi giấy phép kinh doanh với doanh nghiệp gắn với điều kiện phải có bãi đậu xe, không ảnh hưởng đến giao thông công cộng.