Ngày 8.3, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai Nghị quyết 08 ngày 16.1.2017 của Bộ Chính trị, về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Chỉ thị số 07 ngày 16.9.2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về nhiệm vụ phát triển ngành du lịch TPHCM đến năm 2020.
Bí thư Đinh La Thăng nhắc lại, năm 2002, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi thư cho lãnh đạo TP, trong đó có nhấn mạnh rằng người nông dân Cần Giờ không thể giàu lên từ mò cua, bắt ốc mà phải phát triển du lịch. Cần Giờ phải trở thành trung tâm du lịch của thành phố. Đặc biệt, Cần Giờ có lợi thế nằm trong thành phố có hơn 10 triệu dân, chỉ cần mỗi người dân đi biển vào dịp cuối tuần thì nơi này sẽ phát triển.
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tổng kết hội nghị. Ảnh: H.Y

"Muốn Cần Giờ phát triển du lịch, thu hút người dân thì phải làm sao khách đi từ trung tâm TP xuống biển chỉ mất 45 phút thôi. Để làm được điều này, TP cần đầu tư xây dựng giao thông, cầu đường, phải xây dựng được các đặc trưng du lịch biển", ông Thăng nói.

Bí thư cho hay, thành phố có biển nhưng lâu nay khi nhắc đến TPHCM chẳng ai nhắc đến biển. Hầu như du lịch TP đã bỏ quên một tiềm năng du lịch lớn ở Cần Giờ.
Bí thư Thăng cũng thừa nhận, biển Cần Giờ rất khó tắm nhưng điều đó không quan trọng. Bây giờ TP có thể kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cải tạo xây dựng biển nhân tạo, tạo sóng để người dân tắm.
"Hiện chúng ta có chiến lược, kế hoạch và công nghệ nên việc đầu tư sẽ rất nhanh. Xây dựng trung tâm du lịch Cần Giờ, không những giúp người dân thoát nghèo mà còn giúp phát triển du lịch cho TP", ông Thăng nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy TPHCM cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng cần có sự liên kết chặt chẽ để giảm giá thành, nâng chất lượng phục vụ du khách. Các doanh nghiệp, sở ban ngành của TP cần xây dựng những nét đặc trưng văn hóa của TPHCM để thu hút khách.
Bí thư Thăng tặng hoa cho đại biểu phụ nữ nhân ngày 8.3

Tiếp thu các ý kiến góp ý đối với ngành du lịch của thành phố, Bí thư Thành ủy TP HCM – Đinh La Thăng nhìn nhận còn nhiều vấn đề thành phố cần phải khắc phục, sửa chữa để du lịch trở thành ngành mũi nhọn. “Để giải quyết vấn đề trước mắt, thành phố sẽ tạo điều kiện cho hoạt động, nhất là các hợp tác hết sức cụ thể của các doanh nghiệp về du lịch lữ hành với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ, các siêu thị, trung tâm thương mại, để trở thành một kết nối du lịch bài bản, thông suốt”, ông Đinh La Thăng tiếp thu các ý kiến về phát triển du lịch mua sắm.

Đối với những vấn đề doanh nghiệp kiến nghị, đại diện lãnh đạo TPHCM cam kết sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để khắc phục các khiếm khuyết, yếu kém; đồng thời, cũng nghiên cứu các đề xuất, sáng kiến từ phía đại diện các doanh nghiệp để biến du lịch trở thành ngành mũi nhọn, đem lại đóng góp tương xứng, tích cực vào sự chuyển dịch cơ cấu của đô thị lớn nhất nước.
Bí thư Thăng và các đại diện ban ngành. Ảnh: H.Y

“Phải thay đổi tư duy cũ khi cho rằng lĩnh vực du lịch thì chỉ là công việc của Sở Du lịch TP, mà phải coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Chúng ta phải có chính sách, cơ chế tiếp cận sát hơn với sự phát triển của thực tiễn, xét trong bối cảnh hội nhập”, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.