Đổi đời ở tuổi xế chiều 

Tất cả những “cảnh đời” được hỗ trợ xây dựng nhà ở đều đã từng tham gia cuộc chiến tranh nhân dân, góp phần vào sự nghiệp thống nhất đất nước, nhưng chưa được nhận chính sách hỗ trợ về nhà ở; hiện tuổi cao, sức yếu, không thể thực hiện ước mơ xây nhà mới. Trong quá trình khảo sát thực tế, lắng nghe tâm sự của từng cựu binh, tận mắt chứng kiến cảnh sống lay lắt trong những căn nhà tạm bợ, có thể đổ ập bất cứ lúc nào, mới hiểu vì sao cho đến khi cầm quyết định hỗ trợ xây nhà và số tiền 50 triệu đồng, nhiều người vẫn chưa dám tin có thể “đổi đời ở tuổi xế chiều”.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Phú Yên trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho ông Nguyễn Văn Linh (H.Sông Hinh, Phú Yên). Ảnh: T.T

Bà Lê Thị Ngoan (65 tuổi, ở thôn Tân Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, Phú Yên) tham gia thanh niên xung phong từ năm 1971-1975. Chồng mất sớm, thui thủi một mình trong căn nhà ngói xiêu vẹo, bà Ngoan tâm sự: Năm ngoái, nhà bị ngập trong lũ, tụt hết vách, mái, ngày không dám vào, đêm kê tạm giường nằm ở hiên. Nghe tin được nhận tiền hỗ trợ xây nhà, bà Ngoan mừng cả đêm không ngủ. Với số tiền 50 triệu đồng cộng với 3 triệu đồng tích cóp lâu nay, bà xây một căn nhà 24m2. 

Bốn năm đồng hành 

Trong số 14 trường hợp được hỗ trợ có người mắc bệnh nan y, ốm nặng. Cựu binh Nguyễn Văn Linh (65 tuổi, trú thôn Ea Din, xã Ea Bar, Sông Hinh) là một trong số hoàn cảnh đặt biệt đó. Ông Linh tham gia Trung đoàn 79, Quân khu 4 hoạt động ở chiến trường Lào từ năm 1972-1981. 2 năm trước, ông Linh bị tai biến, liệt chân, tay trái, không thể lao động. Vợ chồng ông sống trong “túp lều” rộng 15m2 mái lợp tôn, vách che bằng tấm ni lông, nền đất. Ông Linh chia sẻ: “Khi biết có tên trong danh sách được Qũy Thiện Tâm hỗ trợ xây nhà trong năm 2017 tôi không dám tin. Cơn bão vừa rồi cuốn bay nhà cũ, lên nhà mới ở tôi mới tin mình có nhà gạch. Nếu không có sự quan tâm tìm hiểu thực tế của đại diện Qũy Tấm lòng vàng và LĐLĐ tỉnh Phú Yên thì có lẽ không biết đến khi nào vợ chồng tôi mới có được”.

Bà Ra Lan Thị Đông (H. Sơn Hòa) không giấu được niềm vui trước ngôi nhà mới khang trang vững chắc được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của Quĩ Thiện tâm. Ảnh: T.Thúy

 Không thể kìm nén xúc động khi được nhận món quà tình nghĩa quá lớn, bà Ra Lan Thị Đông (62 tuổi, dân tộc Ba Na, trú thôn Tân Hòa, xã Sơn Hội, H.Sơn Hòa) lau nước mắt, nhớ lại kỷ niệm một thời tham gia đoàn quân thanh niên xung phong từ năm 1970-1975. Sau ngày thống nhất trở về với buôn làng, lấy chồng, có con, cuộc sống của cả gia đình lệ thuộc vào rẫy còn không đủ ăn nghĩ gì đến chuyện làm nhà! Giờ đây, đứng trước căn nhà mái ngói kiên cố, bà Đông không dám tin đó là nhà của mình.

Trân trọng trao tận tay các gia đình số tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, ông Hồ Hồng Nam - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Yên - cho biết: 4 năm qua, Quỹ Tấm lòng vàng và Quỹ Thiện Tâm đã đồng hành cùng tổ chức CĐ tỉnh dành tặng gần 40 ngôi nhà cho CNLĐ, cựu binh nghèo tại Phú Yên. Những ngôi nhà nhân ái ấy đã giúp rất nhiều người thực sự đổi đời. Mong rằng hoạt động ý nghĩa này sẽ tiếp tục được nhân rộng.

Mọi sự giúp đỡ các hoạt động thiện nguyện xin gửi về:
Quỹ Tấm lòng vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748.
Hoặc chuyển khoản về Quỹ Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội;
* Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204;
* Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088.
* Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK: 1240001122556.
* Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263.