Tình nguyện bám “đất dữ”

Trường Tiểu học B Núi Cấm điểm Tà Lọt (ấp Tà Lọt, An Hảo, Tịnh Biên) nằm nép mình giữa thung lũng núi Dài và núi Cấm, 2 ngọn núi lớn nhất trong dãy Thất Sơn thuộc hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) - nơi được ví như “vùng đất dữ”. Nhiều thế hệ giáo viên khi được điều động về đây dạy đã nói vui là “lưu đày” và hầu hết đều nhấp nhỏm chờ đến hạn chuyển đi. Bởi ngoài việc đối mặt với nhiều cái "Không" đáng sợ: Không điện thắp sáng, không đường, không nước sinh hoạt..., thầy cô còn mệt nhoài với việc duy trì sĩ số lớp.

Do phần lớn phụ huynh còn khó khăn, sống “bán du mục” nên học sinh cũng bị ảnh hưởng dây chuyền. Và để vận động các em trở lại lớp là điều không dễ, nếu không có tấm lòng. Và thầy Nguyễn Quốc Thắng đã làm điều ngược lại với nhiều đồng nghiệp. 

Sinh năm 1982 trong gia đình nông dân nghèo ở Chợ Mới (An Giang), tốt nghiệp Cao đẳng khoa  Tiểu học năm 2005, thầy Thắng về điểm trường Tà Lọt trước khi được chuyển về điểm chính trên Núi Cấm, có điện, nước... và nhất là gần khu du lịch đông vui. Nhưng vì lo “mấy đứa lọ lem”, Thắng tình nguyện quay trở lại. Nhiều người khuyên, nhưng Thắng vẫn kiên định. 10 năm trôi qua, vẫn thế và BGH cũng tôn trọng, vì biết còn nhiều cảnh đời học trò nghèo cần thầy Thắng giúp đỡ.

Hết lòng với học trò nghèo

Sau trận mưa, đường mòn độc đạo dẫn vào Tà Lọt lầy bùn. Cứ đinh ninh, đường sá vầy chắc Thắng cũng chẳng đi đâu, nhưng căn phòng gỗ xập xệ nép bên sân trường của Thắng đã khóa. Chú Huỳnh Văn Xem, bảo vệ điểm trường cho biết Thắng vừa sang xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) để trao quần áo cũ, vừa vận động được cho chị em “Ngọc đầu chí”, biệt danh của Huỳnh Thị Ngọc (SN 2006). 

Thầy Thắng sửa lại chiếc xe đạp cũ cho Ngọc.

Tuy nhiên, khi nghe chúng tôi hỏi đường thì chú Xem lắc đầu nguầy nguậy: Chỉ biết ở triền núi Dài, còn đường đi thì bó tay, vì chỉ đi luồn trong cây rừng, chỉ người thường xuyên tới lui mới biết. Mất mấy giờ đồng hồ đổ mồ hôi, chúng tôi mới tìm thấy. Trước mắt là thanh niên cao ráo, miệng động viên chị của Ngọc trở lại lớp 9, tay thoăn thoắt chỉnh sửa chiếc xe đạp cũ để ngày mai Ngọc chở em trai (Huỳnh Văn Lượm - 2008) cùng đến trường. Năm nay Ngọc học lớp 5 cũng là năm thứ 5 năm được thầy Thắng cưu mang. Phát hiện nhà Ngọc cách điểm trường hơn 3 cây số đường rừng, gia cảnh lại khó khăn, mẹ đi chăn bò thuê, cha bị tai nạn lao động, sức khỏe kém, thầy Thắng đã cho Ngọc ăn cơm trưa, mua dầu gội trị chí, rồi sách vở, quần áo..., thậm chí có cả tiền quà giữa buổi để có niềm vui với bạn bè. 2 năm sau, lại có thêm Lượm. Rồi 2 năm gần đây có thêm 2 anh, em Trần Quốc Bảo (2007) Trần Quốc Trí (2009). Cha, mẹ đi bước nữa, Bảo, Trí ở với bà ngoại nghèo xã Châu Lăng.Thấy bà lão đưa cháu nhập học mà không có bất cứ giấy tờ nào, Thắng giúp làm khai sinh, hoàn thành thủ tục nhập học rồi điền tên vào danh sách hỗ trợ cơm trưa, quần áo, tập vở.

“Thầy Thắng là vậy đó, dù chẳng khá gì, nhưng luôn hết lòng với học trò nghèo. Nhiều năm nay, thầy là con nợ thường xuyên của quỹ trường”, đồng nghiệp địa phương đã chia sẻ thêm điều mà thầy giáo đơn thân này không hé răng với bất cứ ai.