Nhiều người nói về Phan Anh, với sự ngạc nhiên, thán phục, khi chỉ trong một ngày anh kêu gọi được hàng chục tỉ đồng để ủng hộ bà con miền Trung. Chính Phan Anh còn không thể tưởng tượng được số tiền mọi người ủng hộ lớn đến vậy, và cũng không nghĩ rằng mình lại được mọi người tin tưởng nhiều đến thế! Hastag “Đừng Im Lặng” mà Phan Anh kêu gọi đã trở thành lời hiệu triệu, đánh thức sự trắc ẩn ở mỗi con người. Khi vào miền Trung, Phan Anh rất giản dị, luôn nở nụ cười thân thiện. Anh cũng có sự đồng cảm đặc biệt với bà con, được người dân tin tưởng.

 Hình ảnh đẹp của Phan Anh trong chuyến thiện nguyện ở miền Trung.

Xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó, để có được sự thành công của hiện tại, Phan Anh trải qua một quá trình nỗ lực không ngừng. “Tôi thuộc thế hệ đầu 8x, sinh ra ở Hà Nội, cuộc sống ở Thủ đô thời điểm vừa bước ra khỏi cuộc chiến rồi trải qua thời kỳ bao cấp vẫn đầy rẫy khó khăn, thiếu thốn. Chúng tôi từng sống trong một mái nhà lá, trời giông bão cảm tưởng là mái nhà có thể bị gió cuốn bay đi bất cứ lúc nào. Chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Có người giúp 20.000 đồng. Mẹ tôi mua đàn vịt. Rồi từ bán trứng vịt đẻ mà mua nồi nấu rượu. Từ bán rượu mà mua thêm mấy con lợn… Cứ thế cũng thoát nghèo!”- Phan Anh từng tâm sự về tuổi thơ của mình. “Nghiệp cầm mic” đã mang lại cho Phan Anh nhiều cơ hội, dù lúc đầu chỉ là đam mê, sở thích. Khi tốt nghiệp Đại học Công đoàn, Phan Anh đã trúng tuyển vào làm giảng viên trong một trường đại học, nhưng vì liều lĩnh nghe lời bạn gái dụ dỗ mà thi thử vào một đài truyền hình và lấn sân làm MC chuyên nghiệp. "Đó là những quyết định đúng trong cuộc đời", Phan Anh chia sẻ

Duyên dáng, giọng nói ấm, tính cách vui vẻ, Phan Anh ghi điểm trong lòng khán giả với các chương trình “Trò chuyện cuối tuần”, “Sao online”, “Vietnam idol”. Anh đã được trao giải Mai Vàng 2010 ở hạng mục "Người dẫn chương trình được yêu thích nhất". Ngoài hình ảnh một MC, một người hoạt động xã hội tích cực, Phan Anh còn thử sức với phim ảnh qua nhiều vai diễn trong các phim “Có lẽ bởi vì yêu”, “Cầu vồng tình yêu”, Lời nguyền huyết ngải”, Bản di chúc bí ẩn”… Dù rất cởi mở trong việc chia sẻ các về đề xã hội, nhưng Phan Anh lại là người sống kín tiếng, hiếm khi tiết lộ chuyện đời tư truyền trên truyền thông. Anh quan niệm, đời sống showbiz vốn nhiều thị phi, nên muốn giữ lại những khoảng riêng của mình và không muốn các con bị ảnh hưởng bởi sự hào nhoáng. 
 Phan Anh là một trong số những nghệ sĩ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, kêu gọi bảo vệ môi trường.

Khi cùng con gái tham gia chương trình “Bố ơi, mình đi đâu thế?” mùa đầu tiên, khán giả đã biết thêm Phan Anh trong vai trò làm bố. Rời bỏ vẻ hoàng nhoáng, Phan Anh trở về làm người của gia đình, với những vụng về, đôi khi nóng nảy, nghiêm khắc trong cách giáo dục con cái. Ở tuổi 35, anh hiện là ông bố của 3 con: 2 trai, 1 gái, rất đáng yêu và kháu khỉnh.

Sau 10 năm tham gia làng giải trí Việt, đầu năm 2016, Phan Anh bất ngờ tuyên bố tạm thời dừng vai trò MC trên VTV, để dành thời gian cho gia đình và thực hiện các hoạt động xã hội. Nhiều chuyến từ thiện đã được anh tổ chức. Anh cũng gây tiếng vang khi tham gia các chiến dịch chống thực phẩm bẩn, bảo vệ động vật hoang dã và bảo vệ môi trường. Và giờ đây, Phan Anh còn được đồng nghiệp ngưỡng mộ gọi với cái tên “người truyền lửa” - người khơi gợi lòng trắc ẩn và khiến mọi người sống nhân văn, đùm bọc nhau hơn.