Người phụ nữ nhân hậu, yêu thích thể thao

Còn 4 ngày nữa Jo Cox sẽ đón sinh nhật lần thứ 42 của mình, nhưng đáng tiếc là bà đã mãi mãi ra đi vào ngày 16.6 vừa qua. Ngày 17.6, cảnh sát Anh đã chính thức buộc tội Thomas Mair là người gây ra cái chết của bà. Động cơ giết người của tên này vẫn chưa được làm rõ.

Bà Helen Joanne Cox (tên thường gọi là Jo Cox) sinh ngày 22.6.1974 tại Batley, hạt West Yorkshire, Anh. Sau khi tốt nghiệp khoa xã hội và chính trị Trường ĐH Cambridge năm 1995, Jo Cox đã làm cố vấn cho các nghị sĩ thuộc Công đảng Joan Walley và Glenys Kinnock.

Jo Cox là người rất yêu thích thể thao và có trái tim nhân hậu. Trước khi trở thành nghị sĩ từ tháng 5 năm 2015, bà đã hoạt động như một tình nguyện viên chuyên đi vận động cho các chương trình từ thiện ở những vùng chiến sự nguy hiểm nhất thế giới. Bà không ngại khó, xông pha vào những vùng chiến để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em.

Cox là người rất yêu thích hoạt động thể thao và thiện nguyện.

“Tôi sẽ nhảy lên một chiếc máy bay, trải qua 1 tuần ở Kabul (Afghanistan) và sau đó là 1 tuần ở Dafur (Sudan). ở đó có rất nhiều người cần giúp đỡ” - Jo Cox hào hứng kể về những trải nghiệm của mình với tờ Huffington Post vào năm 2015.

Những năm tháng hoạt động trong các tổ chức từ thiện, tham gia cuộc chiến chống đói nghèo, chống phân biệt đối xử của các tổ chức nhân đạo từ thiện quốc tế như Oxfarm, Save the Children đã mang đến cho Jo Cox nhiều trải nghiệm. Nó cũng là bước ngoặt cho con đường tham gia chính trị của bà, giúp bà nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

“Hơn 1 thập kỷ di chuyển đến nhiều “điểm nóng” về đói nghèo trên thế giới, tôi không khỏi cảm thương cho những thân phận mình được gặp và trò chuyện. Đó là những trải nghiệm thật khủng khiếp khi tôi tiếp xúc với những lính trẻ em tại Uganda. Chúng được đưa cho một khẩu súng trường để cướp đi tính mạng của chính những người thân của mình.

 Hay ở Darfur, tôi từng bị ám ảnh bởi ánh mắt khiếp sợ, nỗi đau tột cùng của những phụ nữ bị hãm hiếp nhiều lần. Tất cả những điều đó đã khiến tôi rút ra một điều rằng, vấn đề sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu ta bỏ qua nó. Tôi muốn làm gì đó để giúp đỡ những thân phận ở những nơi mà tôi từng đi qua” - Jo Cox tâm sự trên tờ Huffington Post.

Ngôi sao đang lên trên chính trường

Sau nhiều năm hoạt động thiện nguyện, người phụ nữ năng động, chỉ cao 1m50 đã được chọn là ứng cử viên đại diện cho đơn vị bầu cử Batley and Spen để tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Và bà đã trúng cử vào Quốc hội, trở thành nghị sĩ thuộc Công đảng. Jo Cox nhanh chóng nhận được sự yêu mến của mọi người với hình ảnh một chính trị gia có lối suy nghĩ rất độc lập, dũng cảm lên tiếng về những vấn đề như chiến tranh ở Syria hay cuộc trưng cầu dân ý về việc rời EU.

 

Jo Cox cũng  là người đi đầu trong chiến dịch ủng hộ việc Anh gia nhập Liên minh châu Âu (EU), từ những năm 1990. Đến nay, bà vẫn là một trong những người quyết liệt trong việc vận động ủng hộ Anh ở lại EU.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho biết, nghị sĩ Jo Cox là một người được nhiều đồng nghiệp quý mến, một tài năng thực sự, một nhà vận động vì hòa bình. Bà chính là động lực để người khác giữ đúng lời hứa sẽ góp phần tạo nên một thế giới không ngừng phát triển và củng cố nhân quyền.

Còn Thủ tướng Anh David Cameron coi bà là một ngôi sao mới nổi trên chính trường, một người đấu tranh không ngừng cho lẽ phải.

Sự ra đi đáng tiếc

Con đường chính trị đang rất rộng mở đối Jo Cox, nhưng bà đã bị sát hại trong lúc cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời EU đang diễn ra sôi sục ở London. Hiện tại, cả hai phía đã tạm ngừng chiến dịch vận động và xác suất Anh rời EU đã giảm đi đáng kể sau cái chết của người đi đầu chiến dịch ủng hộ Anh ở lại EU.

Người dân Anh tới đặt hoa và nến trước tấm ảnh của nghị sĩ Jo Cox bên ngoài tòa nhà Quốc hội. 
 

Sự ra đi của Jo Cox  đã khiến cả nước Anh bàng hoàng, thương tiếc. Vì hai con gái của cô - Cuillin và Lejla còn rất nhỏ, chúng mới chỉ 3 và 5 tuổi, rất cần sự chăm sóc của người mẹ.

 Chồng của Jo Cox - ông Brendan Cox - người từng lãnh đạo quỹ từ thiện Save the Children - tuyên bố rằng vợ của mình mong muốn mọi người đoàn kết để chống lại sự thù ghét đã lấy đi mạng sống của bà. Nếu không có những tiếng súng oan nghiệt, Jo Cox sẽ được cùng chồng và 2 con gái hưởng bữa tiệc sinh nhật của cô vào ngày 22.6 tới, trên một con thuyền neo ở gần cầu tháp London (Tower Bridge) – đây cũng chính là nơi cả gia đình cô sống nhiều năm qua.

Hiện tại, nhiều người dân Anh vẫn đang tới đặt hoa và nến trước tấm ảnh của nghị sĩ Jo Cox bên ngoài tòa nhà Quốc hội, để bày tỏ lòng tiếc thương, kính trọng.