Cái duyên “run rủi” với nghề sản khoa của nam bác sĩ

Tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội với một hướng phát triển khác, nhưng sau khi ra trường, thầy giáo của bác sĩ Trương Minh Phương cũng là giám đốc của bệnh viện phụ sản nhận anh về bệnh viện để học việc, cũng từ đây cái duyên với nghề bác sĩ sản khoa được hình thành. Tình yêu với nghề cứ thế lớn dần lên trong những năm tháng ấy, và nối dài đến tận ngày hôm nay. Đến thời điểm này, nam bác sĩ Trương Minh Phương đã gắn bó với nghề sản khoa, gắn bó với những đứa trẻ, với những khoảnh khắc trào đời thiêng liêng, đã chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc của những người mẹ, người cha được hơn 10 năm.

Ca đỡ đẻ đầu tiên của bác sĩ Phương diễn ra từ năm 2006, đến nay đã 11 năm nhưng đó là kỷ niệm không thể nào quên. Đó là ca đỡ cho một sản phụ 22 tuổi ở Thanh Oai, Hà Nội, một bé trai nặng 3,2kg đã chào đời, không chỉ trong niềm vui của gia đình bé, mà còn hàm chứa cả niềm hạnh phúc của nam bác sĩ trong lần đầu tiên được tận tay đón một sinh linh bé nhỏ đến với cuộc đời.

“Cho đến bây giờ khi nghĩ lại, tôi vẫn nhớ từng động tác khi ấy của mình. Lúc đó, tôi rất run bởi học lý thuyết là một chuyện nhưng khi vào thực hành lại là câu chuyện khác. Thầy giáo của tôi khi ấy đứng ngay đằng sau và đã động viên tôi rất nhiều trong khoảnh khắc thiêng liêng đó” - bác sĩ Phương tâm sự. Đến thời điểm này, khi anh đã đỡ đẻ cho rất nhiều sản phụ, đã đón thêm rất nhiều sinh linh, đã lắng nghe thêm rất nhiều câu chuyện thầm kín của chị em, thế nhưng giây phút ấy, đứa trẻ ấy, cả niềm vui và những giọt nước mắt khi ấy, là tất cả những ký ức đẹp mà cả đời này anh không thể nào quên.

Phía sau công việc là sự cảm thông của gia đình

Gọi người bạn đời bằng cái tên trìu mến “đồng chí vợ”, bác sĩ Trương Minh Phương không giấu nổi niềm vui, niềm hạnh phúc khi kể về người đã luôn đồng hành, ủng hộ anh trên con đường sự nghiệp. Anh tâm sự: “Đối với tôi, những tin nhắn lúc nửa đêm “anh ơi, em chậm kinh rồi” là chuyện bình thường, rất may đồng chí vợ luôn tin tưởng và tạo điều kiện cho tôi trong quá trình làm việc”. Chẳng có người phụ nữ nào dễ dàng chấp nhận được việc chồng đang ngủ nửa đêm lại phải dậy đi làm từ 2 - 4h sáng. Giống như những gì bác sĩ Phương chia sẻ, có lẽ anh thực sự may mắn khi có một gia đình luôn ở phía sau luôn hậu thuẫn cho mình như vậy.

Sinh năm 1980, bản thân là nam giới với tuổi đời còn khá trẻ, so với những đồng nghiệp nữ, bác sĩ Phương gặp không ít những tình huống khó khăn khi khách hàng hầu hết là những bạn nữ trẻ tuổi. Hơn 10 năm theo nghề, công việc có lúc thăng lúc trầm, và cả cảm xúc đối với công việc của bác sĩ cũng chia thành những giai đoạn khác nhau.

“Giai đoạn đầu tôi vô cùng háo hức, chỉ cần được làm nghề là tôi thấy vui, kể cả không ăn, không uống gì cũng được. Sau đó, tôi có một quãng thời gian hơi chai sạn với nghề một chút, khi ấy nhiệt huyết của mình không còn được như xưa nữa, mặc dù tình yêu với nghề hãy còn vẹn nguyên. Nhưng sau đó, con tim tôi lại vui trở lại khi tôi tìm hiểu và quan tâm đến một lĩnh vực rất sâu của sản phụ khoa là phẫu thuật nội soi, nó như một luồng gió mới khiến bao nhiêu nhiệt huyết của tôi quay trở lại để tiếp tục gắn bó với công việc” - bác sĩ Phương tâm sự.

Và như vậy, giống như một hành trình, một hành trình của tình yêu được khởi nguồn từ những tháng năm non nớt của một chàng sinh viên y khoa mới ra trường, tình yêu đó được nối dài đến tận ngày hôm nay khi chàng sinh viên Trương Minh Phương năm xưa nay đã trở thành một bác sĩ sản khoa dày dặn kinh nghiệm. Tình yêu với nghề sản khoa càng lớn dần lên, trở thành một thứ tình cảm lớn, ăn sâu vào máu thịt và tâm thức con người.