Bỏ học trường y, chọn thân phận làm lẽ

Thường xuyên xuất hiện trên truyền thông, với không ít scandal, vì không thể làm “hoa hậu thân thiện” như chính anh thừa nhận, nhưng Đàm Vĩnh Hưng rất ít khi nhắc về gia đình. Năm 2015, trong một lần trả lời phỏng vấn, lần đầu tiên anh nói về mẹ, về những người thân, vẫn còn sự giận dữ, trách móc, khi nhớ lại quãng tuổi thơ cay đắng.

“Cuộc đời tôi sống động như phim vậy. Cả một tuổi thơ cơ cực, với những ám ảnh về chuyện bị hắt hủi, chửi bới, ghẻ lạnh. Mẹ tôi mang thân phận là người đến sau, nên tôi sinh ra đã không nhận đủ tình thương của những người thân thiết. Từ quá khứ đầy tủi nhục của một kẻ vô gia cư, gia đình bị vỡ nợ, bị khinh rẻ, tôi lao đi kiếm tiền, làm đủ nghề để sống: cắt tóc, bán quần áo, bán hoa, hát lót… và dần có được những thứ như hiện tại. Nói lại bảo tôi kể khó, nhưng đúng là mọi đau khổ ở đời tôi đều đã nếm qua. Nỗi đau về nó vẫn vẹn nguyên, chân thật và cảm xúc”- Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ với Lao Động trong một lần phỏng vấn.

Anh không nói ra câu chuyện đến giờ vẫn phải “còng lưng trả nợ”, nhưng cũng đã khóc khi nhớ lại ngày hát trên sân khấu, giang hồ đứng dưới chờ đòi tiền. Đó cũng là lý do, Đàm Vĩnh Hưng chạy show liên tục, đến nỗi quên ăn, ốm, bị khản giọng nhưng vẫn cố. Dù bác sĩ yêu cầu phải dành thời gian để nghỉ ngơi, nhưng Đàm Vĩnh Hưng không bao giờ làm điều đó. Bởi: “Tôi sợ ngồi không lắm, chỉ thích được làm việc. Kể cả lúc bị bệnh, tôi cũng mang luôn cả công việc vào bệnh viện để làm. Một phần vì nhận được quá nhiều lời mời đi diễn, đi làm giám khảo; phần vì tính tôi cũng quá ôm đồm, không muốn từ chối bất cứ cơ hội nào để đến gần hơn với khán giả”. Lúc đó Đàm Vĩnh Hưng chỉ kể mình làm để lo cho tương lai khi về già, khi không còn nổi tiếng, để lo cho con, người mẹ của mình. Đàm Vĩnh Hưng cố giấu chuyện nợ nần và kể về điều này như một sự thật kinh hoàng mình đã trải qua trong quá khứ, còn hiện tại đang đứng trên đỉnh cao.

Hưng cũng chia sẻ về mẹ anh – bà Trần Thị Ngọ - là một sinh viên ngành y với nhan sắc nổi trội. Bà có cá tính mạnh mẽ và là một người hết lòng đi theo tiếng gọi của tình yêu: “Cô gái ấy đã dám sống thật với cảm xúc và niềm hạnh phúc của riêng cô. Bất chấp sự cấm cản của gia đình và một tương lai rộng mở với ngành nghề y sĩ danh giá mà cô đang theo đuổi. Cô đã nhẹ nhàng đặt tất cả xuống dưới gầm chiếc giường ngủ hạnh phúc của cô và người đàn ông đó! Cô mạnh dạn nhận lời làm vợ kế khi biết được một sự thật: 'Vợ anh không thể có con”.

Đàm Vĩnh Hưng hồi bé và mẹ đẻ.

Năm 22 tuổi, bà đã từ bỏ sự nghiệp học hành của mình để đến với cha ruột của anh, bất chấp việc ông là người đã có gia đình. Anh nói mẹ mình không đòi hỏi danh phận hay một đám cưới để hợp thức hóa cuộc hôn nhân của mình. Bà sinh con và chấp nhận sống lặng thầm với thân phận vợ lẽ. Nhưng bố anh không vì thế mà quý trọng tình cảm và đức hy sinh của bà. Trong suốt nhiều năm chung sống, ông vẫn tán tỉnh, hẹn hò, thậm chí sinh con với người phụ nữ khác.

Khi kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn, ông rơi vào vòng lao lý. Sau một thời gian cải tạo, ông về sống với vợ cả, bỏ mặc mẹ con anh phải tha phương cầu thực khắp nơi với những vết thương lòng khó có thể hàn gắn.

Đàm Vĩnh Hưng cũng từng kể vì gia đình nghèo khó nên mẹ gửi anh vào tu viện để học. Đến cuối những năm học cấp III, hoàn cảnh kinh tế gia đình anh hoàn toàn suy sụp. Nhưng vì thương cậu con trai duy nhất, thấy con đam mê hát nên dù đang nợ nần chồng chất, dù bị chủ nợ ngày đêm chi chiết, hành hạ, mẹ của Đàm Vĩnh Hưng vẫn nghiến răng lấy tiền may cho anh một bộ đồ trắng để đi diễn.

Sau này khi đã có trong tay cả tủ đồ quần áo hiệu, Đàm Vĩnh Hưng vẫn không bao giờ quên bộ đồ mà mẹ anh đã may cho mình với tất cả tình yêu thương và sự hy sinh đó. Anh cũng có trách ngày khó khăn đó, mẹ anh bỏ đi tha phương cầu thực, để anh và em gái tự cưu mang nhau. Ai kêu gì làm nấy để sống, ngày em gái lấy chồng, anh thay cha mẹ đứng ra làm chủ hôn lễ.

Nhưng khi nổi tiếng, Đàm Vĩnh Hưng đã đi tìm và đón mẹ về ở cùng. Anh cũng thuyết phục mẹ xóa bỏ giận hờn với người chồng đào hoa và chịu sang nhà bà lớn để làm lành. "Vì má tôi đã chịu bước tới nơi để hài cốt của ba để viếng thăm và thắp nhang sau một thời gian dài giận hờn, thậm chí là căm ghét... Vậy là tôi cũng có được một chút cảm giác “gia đình tề tựu, ấm áp bên nhau”, mặc dù không đầy đủ các má và các con rơi rớt của ba khắp nơi” - Đàm Vĩnh Hưng trải lòng.

Đại gia đình của Đàm Vĩnh Hưng.

Mượn danh tiếng của con để vay nợ!

Rất khó khăn khi nói ra điều đó, nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn phải chọn cách nói ra, để lo cho tương lai của mình và của con.

Nam ca sĩ chia sẻ trong nước mắt rằng 10 năm qua đã phải trả nợ cho mẹ ruột số tiền lên tới 20 tỉ. Anh đi hát nhiều nhưng mỗi tháng phải trả 500-600 triệu cho các con nợ, chưa trả hết gói này gói khác ập tới. Dù biết rằng ai xem clip “tố mẹ” của anh, có thể chửi rủa anh, nhưng Đàm Vĩnh Hưng chấp nhận điều đó và sẵn sàng đón nhận tất cả. Anh cũng chấp nhận việc 'vạch áo cho người xem lưng' để nhiều người sẽ không phải rơi vào cảnh như anh.

Đàm Vĩnh Hưng nói: "30 năm qua Hưng đối diện với việc này rất lâu và Hưng khẳng định mình không chịu nổi nữa. Cảnh họ tới ném đồ đạc vào nhà, chửi bới, xé quần xé áo Hưng ngoài đường đều xuất phát từ việc này. Má Hưng là bà Trần Thị Thọ, gây ra rất nhiều nợ nần trong nhiều năm qua. Hưng phải trả nhiều lần và kiệt sức rồi. Từ bé đến giờ Hưng đã phải đi khất nợ và làm mọi thứ đối diện việc này. Các fan của Hưng đều bị dính chưởng, kể cả người khốn khó nhất. Họ bị má Hưng mượn tiền còn mượn làm gì thì bà mới có câu trả lời. Hưng không đồng lõa, bao che, việc làm này nữa. Chính vì vậy hôm nay Hưng công bố sự thật này".

Tâm sự của Đàm Vĩnh Hưng khiến rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp rơi nước mắt. Mọi người đều xót xa vì bấy lâu nay, Đàm Vĩnh Hưng cố giấu mọi chuyện, lặng lẽ đi hát lấy tiền trả nợ cho mẹ. Ca sĩ Hồng Ngọc - một người em thân thiết của Mr Đàm không giấu khỏi nước mắt, cô chia sẻ: "Em đang khóc theo anh đây... cố lên anh..... em ôm anh nhé...". Hoa hậu Đặng Thu Thảo cũng an ủi Mr Đàm: "Cố lên anh trai, xong lần này em nghĩ mọi thứ sẽ ổn hơn".