Cán bộ đoàn năng nổ

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo của huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định, Đặng Thị Phương Thảo mang trong mình nét hồn hậu, giản dị như những người dân quê mình. Bố mẹ đều là những người đứng trên bục giảng, nên từ nhỏ Phương Thảo đã mơ ước làm giáo viên và nỗ lực không ngừng để biến ước mơ đó thành sự thật. Năm 2002, cầm giấy báo nhập học trên tay, Thảo đã vui mừng, chạy khắp xóm khoe với chúng bạn. Năm đó, cô trở thành tân sinh viên của khoa Toán – Tin Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Vốn là người sôi nổi, nhiệt tình, Phương Thảo đã nhanh chóng quen với môi trường mới và tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể trong trường. Năm 2006, khi tốt nghiệp, cô gái sinh năm 1984 được quay trở về Trường THPT  Giao Thủy - nơi cô đã từng học tiếp tục công tác và phụ trách giảng dạy bộ môn Toán. Đam mê toán từ nhỏ, khi đi học đến khi làm nghề đều gắn bó với những con số, nhưng điều đó không làm tâm hồn Phương Thảo trở nên khô khan, mà ngược lại cô rất yêu đời và càng tâm huyết hơn với sự nghiệp trồng người.

Cô giáo Đặng Thị Phương Thảo (thứ ba từ phải sang) là một cán bộ đoàn năng nổ của Trường THPT Giao Thủy.

Ngoài đảm nhận tốt vai trò chuyên môn, là giáo viên dạy giỏi, tận tâm với nghề, Phương Thảo còn là người khuấy động phong trào đoàn trường  và thường xuyên tổ chức các chương trình, buổi giao lưu để gắn kết, lắng nghe những tâm tư của học sinh. Cô được học trò yêu thương và đồng nghiệp quý mến, đồng thời cũng là tấm gương sáng khi cùng lúc lo chu toàn việc nhà, việc trường,  việc đoàn thể.  Sau vài năm công tác, Đặng Thị Phương Thảo đã được tin tưởng bầu làm Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường THPT Giao Thủy.

“Có nhiều ấn tượng mà tôi không thể quên. Lúc tôi mới về trường công tác, nhiều giáo viên còn có tâm lý ngại tham gia các hoạt động tập thể, nhưng mình cứ kiên trì động viên, vậy là phong trào ngoại khóa của trường sôi động hẳn lên. Tôi nhớ nhất là dịp Trung thu năm vừa qua, chúng tôi có tổ chức chương trình giao lưu cho các cháu là con em giáo viên trong cơ quan, tôi đã cùng với một số đồng chí Đoàn viên tập luyện cho các cháu một tiết mục mở màn là vũ điệu nhảy sôi động. Tiết mục đó đã làm “bùng nổ” sân khấu, hầu như các cháu nhỏ đều đứng dậy nhảy theo giai điệu, một hình ảnh đẹp mà tôi cứ nhớ mãi. Nhiều năm làm công tác đoàn, tôi nghiệm được rằng, hãy cứ nhiệt tình, cứ làm hết mình vì những niềm vui nhỏ, thì sẽ thu được nhiều niềm vui lớn” - cô giáo trẻ nở nụ cười hạnh phúc.

Những trăn trở khi đứng trên nghị trường

Được đoàn trường, Mặt Trận Tổ quốc huyện Giao Thủy giới thiệu, cô giáo Đặng Thị Phương Thảo đã tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và được nhân dân tin tưởng, ủng hộ bằng những lá phiếu của mình. Dù khá lo lắng, nhưng Phương Thảo cho biết sẽ phấn đấu để trở thành một đại biểu “đa năng”, đáp ứng được mong mỏi, niềm tin mà người dân đã gửi gắm.

Không chỉ là cán bộ đoàn năng nổ, Đặng Thị Phương Thảo còn là giáo viên dạy giỏi môn Toán. 

Phương Thảo cũng cho biết sau khi trúng cử đại biểu Quốc hội, cô nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Bên cạnh những lời cổ vũ, động viên cũng có những ý kiến bày tỏ sự lo lắng Phương Thảo sẽ khó hoàn thành trách nhiệm của mình, khi cùng lúc đảm nhận nhiều vai trò, trong khi còn lo chuyện gia đình, dạy dỗ con cái. Khi biết tin con gái mình đã trở thành “bà nghị”, cùng với niềm vui và lòng tự hào về người con gái ngoan hiền và giỏi giang của mình, bố mẹ, gia đình cô cũng bày tỏ sẽ là hậu phương vững chắc, để cô hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân đã tin tưởng giao cho.

Biết chặng đường phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, tự coi mình là “cá biệt” khi trúng cử ĐBQH mà chưa từng có kinh nghiệm làm chính trị, nhưng Phương Thảo quan niệm mỗi đại biểu đều có nhiệm vụ chuyên biệt của mình. “Riêng tôi là đại biểu của ngành giáo dục, vì vậy những vấn đề thuộc giáo dục sẽ là mối quan tâm chính của tôi. Từ ngày chưa có cơ hội góp tiếng nói trong nghị trường, tôi đã trăn trở trước tình trạng sinh viên sau khi ra trường không có việc làm, hoặc lao động không đúng ngành nghề được đào tạo. Điều đó thể hiện một sự lãng phí lớn về chất xám đối với nguồn nhân lực nước nhà. Bằng khả năng của mình, tôi sẽ đóng góp tiếng nói để giảm thiểu tình trạng đó” – cô khẳng định.

“Tôi nghĩ, điều cử tri quan tâm mong muốn ở người đại diện cho mình là người phải có trí tuệ, có bản lĩnh chứ không phải là một vị đại biểu chỉ nói được mà không làm được” – cô giáo 8X thể hiện sự quyết tâm khi nói về những nhiệm vụ và trọng trách mới của mình.