18 tháng tuổi biết đọc, viết, làm toán

Phan Đăng Nhật Minh sinh năm 2000 tại Hải Lăng, Quảng Trị. Cậu bé hiện đang là học sinh lớp 11A3, THPT Hải Lăng (Quảng Trị). Ngay từ khi còn bé, Minh đã thể hiện khả năng đặc biệt và sở thích khác thường so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Lúc 4 tháng tuổi, em đã thích xem những chương trình giải trí theo kiểu hỏi đáp kiến thức như Chiếc nón kì diệu, rồi xem bản tin tiếng Anh, tiếng Pháp, dạy học tiếng nước ngoài… 6 tháng tuổi, Minh đã nhận biết được những con số, đồ vật. Khi tròn 18 tháng tuổi, nhìn lên ti vi, Minh cứ đọc vanh vách các dòng chữ và biết làm một số phép toán đơn giản.

Khi Minh đi học mầm non, cậu đã biết làm được phép tính, giải toán rất nhanh. Cứ đố phép tính cộng, trừ, nhân, chia là Minh tính nhẩm trong đầu và đưa ra đáp số chớp nhoáng. Từ đó dân làng gọi Minh là “thần đồng”. Ngoài ra, Nhật Minh còn được biết đến với nhiều cái tên khác như: Cậu bé Google, Cậu bé mặt trời, Thánh Minh, Super Cold Boy, “vua tốc độ”, “Lê Quý Đôn thời hiện đại” bởi khả năng ghi nhớ siêu phàm, chỉ cần đọc qua, hay nghe qua 1 lần là Minh có thể nhớ ngay, ở tất cả các lĩnh vực.

Nhật Minh (giữa) từng đánh bại Hồ Đắc Thanh Chương (trái ảnh) để giành giải quán quân Chinh phục năm 2014. 

Khi học lên lớp 9 Minh đã tự học xong chương trình lớp 11. Trong một lần trả lời báo chí, Nhật Minh chia sẻ, niềm đam mê làm toán của cậu bắt đầu từ việc đọc các bài tính trong cuốn sổ của ông nội. Ông nội là thầy giáo làng, trước năm 1975 đi dạy thuê cho các trường tư; sau đó tiếp tục dạy học ở các trường nhà nước. Ngoài ra, trong số người thân của Minh cũng có rất nhiều người là nhà giáo. Đặc biệt mẹ Minh – cô Nguyễn Thị Gái cũng là một giáo viên dạy giỏi của huyện Hải Lăng. Truyền thống hiếu học như vậy đã tiếp thêm động lực để Phan Đăng Nhật Minh có ý chí học tập, đam mê khoa học.

Thí sinh hứa hẹn “gây bão” ở Đường lên đỉnh Olympia 2017

Là người thông minh và đặc biệt có trí nhớ tuyệt vời, Minh không gặp quá nhiều khó khăn trong suốt 11 năm học vừa qua. Không chỉ là học sinh giỏi toàn diện, Minh còn tham gia nhiều cuộc thi và đoạt nhiều giải thưởng.

Trong quá trình tham gia trò chơi truyền hình “Chinh phục” dành cho học sinh bậc THCS vào năm 2014, Nhật Minh đã gây ấn tượng với khán giả bằng cách suy luận nhanh, trả lời siêu tốc. Minh trả lời “nhanh như chớp” và chính xác gần như tất cả câu hỏi trong cả lĩnh vực toán học, văn học và xã hội. Trong cuộc thi đó, Nhật Minh đã vượt qua Hồ Đắc Thanh Chương – “chàng trai vàng của Trường Quốc học Huế, người vừa giành ngôi vị Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2016” - để giành giải nhất.

Mới đây, Phan Đăng Nhật Minh đã đăng ký tham dự chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2017. Sự xuất hiện của thần đồng quê huyện Hải Lăng, Quảng Trị này hứa hẹn sẽ khiến ngôi nhà Olympia trở nên sôi động và "gây bão" tại cuộc thi này.

Xem clip tổng hợp lại các phần thi của Phan Đăng Nhật Minh trong cuộc thi Chinh phục mùa 2013-2014: