Truyền thông nước ngoài đã hết lời khen ngợi tài năng của anh anh em nghệ sĩ xiếc người Việt sau kỳ tích này. Nhấn mạnh rằng, trước khi chạm tay vào Kỷ lục Guinness Thế giới, hai anh em Cơ và Nghiệp đã trở thành những cái tên huyền thoại trong bộ môn chống đầu và đi giật lùi tại Việt Nam.

Straits Times gọi đây là một “màn biểu diễn kỳ diệu” trên những bậc thang đẹp nên thơ, trứ danh của nhà thờ nổi tiếng nhất thành Girona.

Màn trình diễn "chồng đầu" đi trên bậc thang của hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp.

Có trang thì gọi đây là phần biểu diễn “gây thót tim”, khi đã rất mạo hiểm “chống đầu” đi hết 90 bậc thang mà không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ an toàn nào. Hai anh em đã thực sự mạo hiểm hết mình với nỗ lực xác lập Kỷ lục Guinness.

Theo tờ Emporda, phần biểu diễn ngoạn mục này đã thu hút cả những vị chức sắc trong nhà thờ, quan chức tại địa phương và các nghệ sĩ xiếc quốc tế tới chứng kiến, cổ vũ. Tất cả những người có mặt tại sự kiện đã hết sức phấn khích trước phần thể hiện của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp.

Sinh trưởng trong một gia đình đam mê nghiệp xiếc, Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp lớn lên với những ngày khổ luyện miệt mài, của nước mắt và cả không ít phen thập tử nhất sinh. Ngay từ cái tên, cha của hai anh em cũng mang cả trọng trách kế thừa và niềm mong mỏi lớn lao đặt vào: “Cơ-Nghiệp”.

Suốt hàng chục năm trời, họ bên nhau không chỉ với tư cách là anh em mà còn là những người đồng nghiệp gắn bó bằng mối tương trợ bền chặt cho cả hai sức mạnh vượt trội để đạt được vô số những giải thưởng quốc tế, ghi dấu ấn sâu đậm trong làng xiếc thế giới.

2 anh em nổi tiếng với tiết mục xiếc “Sức mạnh đôi tay” và đã lưu diễn trong hơn 10 năm nay. Nhờ vở diễn này, anh em Cơ – Nghiệp đã giành được nhiều giải thưởng: 3 Huy Chương vàng , 3 Huy Chương Bạc tại các kì Liên Hoan xiếc Quốc tế tổ chức tại Ý, Nga, Trung Quốc, CuBa và các nước khác, 2 giải đặc biệt tại Festival Xiếc Monte Carlo , Monaco….và nhiều giải thưởng khác.

Giang Quốc Cơ lớn hơn Nghiệp 5 tuổi. Ngay từ bé, anh đã hoàn toàn thay cha mẹ chăm sóc em trai khi cha phải đi làm cả ngày còn mẹ thì mang bệnh tim nên thường không khỏe. Mãi cho đến tận bây giờ, mọi suy nghĩ tương lai của Cơ đều có bóng dáng của Nghiệp, họ như hình và bóng vậy.

Quốc Cơ tiếp xúc với nghệ thuật xiếc từ năm 3 tuổi và áp dụng chế độ luyện tập kham khổ. Quốc Nghiệp sinh ra cũng có máu đam mê xiếc và luôn coi anh trai Quốc Cơ là thần tượng, Cùng đam mê, mong muốn nối nghiệp cha, Cơ và Nghiệp thường dành 8 tiếng cùng nhau luyện tập mỗi ngày. Hiện tại, khi đã trở thành những nghệ sĩ biểu diễn xiếc nổi tiếng ở Việt Nam, họ vẫn dành ít nhất 4 tiếng để cùng luyện tập.

15 năm khổ luyện “Sức mạnh đôi tay”, đã không dưới 10 lần một trong hai người muốn từ bỏ, vì nguy hiểm. Khi biểu diễn chống đầu, Nghiệp luôn ở phía trên, tạo thế cân bằng để Cơ phía dưới có thể di chuyển dễ dàng, nhưng có thể bị chấn thương, nếu người ở dưới không có được sức dẻo dai. Chính Nghiệp đã từng khóc và nói rằng: “Em sợ cảm giác phải ngồi trên xe lăn”. Nhưng thương anh, anh đi đâu thì em theo tới cùng. Nếu Quốc Cơ luôn đam mê chinh phục, vượt qua giới hạn của bản thân để cảm nhận được tiếng vỗ tay của khán giả mỗi ngày phải to hơn thì em trai Quốc Nghiệp lại chọn bình yên, muốn dừng lại và chỉ biểu diễn những gì đã quen thuộc đến hết đời. Có khi anh em đánh nhau đổ máu chỉ vì Nghiệp không chịu được sự liều lĩnh của anh mình…Nhưng rồi lại vẫn đi theo anh vì anh là thần tượng. Để có ngày hôm nay, chẳng những phải tổn thương về mặt thể chất mà tinh thần cũng có những lúc biến động vô cùng, họ cũng đã nắm chặt tay nhau vượt qua tất cả.

Giang Quốc Cơ được phong tặng danh hiệu NSƯT khi mới 28 tuổi. Tháng 3.2016, Quốc Cơ kết hôn cùng MC Hồng Phượng. Ở tuổi 32, Cơ có cả tình yêu viên mãn lẫn sự nghiệp thăng hoa. Còn Quốc Nghiệp được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT Việt Nam vào năm 2016, khi mới 27 tuổi. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp mà anh mang lại cho nền nghệ thuật xiếc nước nhà của hai anh em.

Clip phần trình diễn"chồng đầu" đi trên bậc thang của hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp: