GS-TS Nguyễn Anh Trí: Nhà khoa học có tâm hồn nghệ sĩ
Nguyễn Anh Trí sinh ra ở miền quê Lệ Thủy, Quảng Bình, vào năm 1957. Ngay từ nhỏ những làn điệu dân ca của quê hương đã thẩm thấu một cách tự nhiên vào tâm hồn ông. Nguyễn Anh Trí cũng có năng khiếu làm thơ từ nhỏ.  Tập thơ “Mẹ và những miền quê mẹ”, “Sống mãi với thu vàng” và “Tình ca cầu vồng”... là những vần thơ dung dị, được viết lên từ trái tim yêu thi ca của một nhà khoa học. Nguyễn Anh Trí còn sáng tác nhạc và thích đàn hát. 
Dù yêu nghệ thuật, nhưng Nguyễn Anh Trí  lại chọn gắn bó với ngành y, để thực hiện ước mơ chữa bệnh cứu người của mình. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Y Hà Nội, ông đã được chọn tiếp tục học 3 năm bác sĩ nội trú. Thời gian này, ông phải dành nhiều thời gian cho việc học hành nên đành ngậm ngùi “để cho nàng thơ… ra đi, còn dành thời gian làm việc khác. 
Năm 1985, khi 28 tuổi, ông được điều về làm bác sĩ Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. 18 năm gắn bó với công tác labo, chẩn đoán và điều trị bệnh máu, ông tích cực nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật mới, được đồng nghiệp và bệnh nhân yêu mến và tin tưởng. Năm 2003, Bộ Y tế đã giao ông nhận trọng trách Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. 

GS.TS. Nguyễn Anh Trí cùng các tình nguyện viên tham gia Hành trình đỏ. 

Trên 30 năm công tác trong ngành Y tế, GS-TS, Anh hùng lao động, Công dân ưu tú thủ đô Nguyễn Anh Trí đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu trong cả nước. Ông đã triển khai nhiều kỹ thuật mới để chẩn đoán và điều trị máu. Rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống, nhờ vị giáo sư đầu ngành với nhiều sáng kiến mới được áp dụng trong điều kiện Việt Nam. 
Các bệnh về máu như tan máu bẩm sinh, bệnh ưa chảy máu, kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu hiểm nghèo đã mang lại niềm vui cho nhiều bệnh nhân bị các bệnh lý huyết học ác tính, thậm chí là ở giai đoạn cuối. 
Ông cũng là một trong những người khởi xướng phong trào hiến máu nhân đạo như "Lễ hội xuân hồng", qua đó cải thiện tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện, mang lại cơ hội sống và niềm vui cho hàng ngàn bệnh nhân, hàng ngàn gia đình.
Trúng cử đại biểu Quốc hội với tỉ lệ 66,26%, GS-TS  Nguyễn Anh Trí sẽ ưu tiên những nội dung liên quan đến y tế trong chương trình hành động của mình. Cụ thể, ông sẽ theo đuổi mục tiêu nhằm bảo đảm đủ máu phục vụ công tác chữa bệnh vì hiện nay còn thiếu khoảng 40% lượng máu cần thiết cho chữa bệnh. Cùng với đó là ngăn chặn bệnh tan máu bẩm sinh, đẩy mạnh các hoạt động về tế bào gốc ở Việt Nam, vấn đề y đức và quá tải bệnh viện...
Phạm Quang Dũng: "Ông trùm" thu phí BOT 
Ngoài GS-TS Nguyễn Anh Trí, người tự ứng cử có mặt trong diễn đàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV lần này còn có ông Phạm Quang Dũng, trúng cử với tỉ lệ 69,77% số phiếu hợp lệ. 
Trước khi làm Giám đốc rồi Chủ tịch HĐQT công ty Tasco, doanh nhân Phạm Quang Dũng đã trải qua những ngày tháng cơ hàn "ngày thường đi làm công chức, cuối tuần lại đóng vai lơ xe" để kiếm kế sinh nhai. 

 ĐBQH Phạm Quang Dũng

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Nam Định vào năm 1954, ngay từ nhỏ, ông Phạm Quang Dũng đã đam mê kinh doanh và đeo đuổi ước mơ làm giàu. Thế nhưng, khi học xong lớp 7, ông đã tạm gác việc học, lên đường nhập ngũ theo kêu gọi của chiến trường. Tháng 1 năm 1972, ông vào quân đội và được chọn làm cán bộ huấn luyện thông tin của Bộ Tư lệnh Pháo binh.
Năm 1975, ông xuất ngũ và thi đậu vào Trường nghiệp vụ thủy lợi, khoa kế toán. Sau 5 năm học, ông trở về quê, công tác tại phòng Giao thông thủy lợi của huyện Hải Hậu. Năm 1982-1983, ông Dũng đã có ý tưởng kinh doanh, bằng cách đầu tư công nông chở hàng, máy xay gia công, ôtô tải... Năm 1988, khi nhà nước có chủ trương xã hội hóa, ông chuyển sang kinh doanh xe khách. Ngày thường đi làm công chức, cuối tuần lại đóng vai lơ xe.
Năm 1995, ông Dũng xin nghỉ công việc công chức để chuyển sang công ty xây dựng của huyện. Ban đầu chỉ là đấu thầu thành công những dự án của xã, ở huyện sau đó liên doanh với công ty công trình giao thông Nam Định mở rộng đầu tư. Năm 1998, ông Phạm Quang Dũng lên giữ chức giám đốc công ty Tasco, sau đó trở thành Chủ tịch HĐQT của Tasco từ năm 2011 đến nay. 
Doanh nghiệp do ĐBQH Phạm Quang Dũng làm chủ được biết đến là một trong những doanh nghiệp kinh doanh phát đạt, chủ đầu tư nhiều dự án BOT giao thông mang tính "huyết mạch" như Dự án nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn qua Thái Bình; đoạn tuyến tránh TP. Nam Định từ Quốc lộ 10 đến Thị trấn Mỹ Lộc; Quốc lộ 21; Quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Bình; Quốc lộ 10 đi Hải Phòng; đường 39B Thái Bình; tuyến tránh Đông Hưng (Thái Bình)...
Với vốn điều lệ gần 1.300 tỉ đồng, "ông lớn" trong ngành lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông Tasco đang tỏ ra là một doanh nghiệp làm ăn kinh doanh rất hiệu quả với tốc độ tăng trưởng bình quân 25%/năm.
Trong quá trình vận động tranh cử, ông Dũng đã cam kết thời gian tới sẽ có chương trình hành động để góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân tỉnh nhà, đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, hoàn thành chương trình nông thôn mới cho huyện.
Bên cạnh đó, ông Dũng cho biết sẽ kiến nghị Quốc hội có cơ chế khuyến khích mạnh hơn cho doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và an sinh xã hội...