“Giá như”…

“Người đàn bà của biển” trở về nước trong những ngày hè chói chang, khi loài hoa ở quê hương chị đang rực đỏ. Chỉ kịp dự họp báo ra mắt dự án phim ca nhạc “Nam Phương hoàng hậu” ở Hà Nội, Thu Phương lại vội vã chuẩn bị cho đêm nhạc diễn ra ở Hải Phòng. Trong hành trình tất bật của bà mẹ 4 con, chúng tôi kịp nghe chị kể về những dự định trong năm 2016, để kỷ niệm mốc 30 năm ca hát của mình.

Trong cuộc trò chuyện đó, Thu Phương liên tục nhắc đến hai chữ “giá như”. Người đàn bà dữ dội như biển, nhưng lại mang tâm hồn nhạy cảm, dễ yếu lòng. Mỗi khi nhắc lại sự nghiệp của mình, hay một dấu mốc quan trọng, Thu Phương lại khóc. “Nếu cho tôi thời gian quay trở lại, tôi sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn, sẽ làm cách khác để người thân của mình không phải chịu đau đớn, nếu có đau chỉ một mình tôi chịu” – nữ ca sĩ trải lòng.

 Thu Phương tâm sự từng rất nhiều lần nghĩ quẩn khi cuộc đời trải qua những biến cố.

13 tuổi, một mình lên Hà Nội lập nghiệp,Thu Phương đã nếm đủ mùi vất vả và vinh quang trên mảnh đất này. Không chỉ là ca sĩ đắt show hát quán bar vào bậc nhất những năm 80- 90, Thu Phương còn có cuộc hôn nhân với Huy MC, trở thành biểu tượng hạnh phúc của làng showbiz Việt thời điểm đó.

Nhưng, một ngày đẹp trời, cặp đôi ấy khiến công chúng bất ngờ khi chọn cho mình một lối rẽ, như sau này Thu Phương nói là để “Mưu cầu hạnh phúc và mong muốn đời sống tốt đẹp hơn”... Nhưng, có hạnh phúc nào lại không xót xa. Sự lựa chọn mà theo Thu Phương là “không ngờ đã mang tới hệ lụy cho nhiều người” là sự nông nổi, bản năng.

Thu Phương nhớ lại: “Mỗi năm một lần, hệt như Ngưu Lang – Chức Nữ,  tôi lại háo hức chờ đón những chuyến bay dài để được gặp con vài ngày ngắn ngủi trên đất Thái, rồi lại hằng đêm phải vượt qua nỗi nhớ con đến mức chỉ muốn “mơ như mình quên hết. Trong cơn bí bách, tôi từng không dưới một lần có ý định tử tự. Lúc đó chỉ nghĩ đơn giản là mình buông tay thôi, nhưng phần con người muốn sống, muốn được khao khát yêu thương đã giữ tôi lại. Tôi chợt nghĩ mình là mẹ, mình không có quyền quyết định số phận của mình theo cách mang lại nỗi đau quá cho những người mình yêu thương nhất. Khi đã nghĩ được như thế, ngày nào tôi cũng nhắc mình phải hy vọng. Quả thật, mọi chuyện đã khác…”.

Hạnh phúc là hiểu được tận cùng nỗi đau

Khi được hỏi nhìn lại cuộc đời của mình, trong 30 năm qua, Thu Phương nghĩ hạnh phúc với mình là gì?, cô bình thản đáp: Hạnh phúc là mình hiểu được tận cùng của nỗi đau, hiểu được giá trị của chính bản thân và hạnh phúc là mình sống có ý nghĩa. Khi cảm nhận tận cùng cay đắng, tôi mới thấy hết giá trị của hạnh phúc và trân trọng nó hơn”.

 Thu Phương và Dũng Taylor.

Năm 2008, sau hơn 5 năm chờ đợi, niềm mong ước của ca sĩ Thu Phương đã thành hiện thực khi ông bầu Dũng Taylor thay mặt chị về Việt Nam đón con trai Duy Hải và con gái Thanh Thảo sang Mỹ đoàn tụ với mẹ. Sự quan tâm của Dũng Taylor cũng dần dần chinh phục được Thu Phương và ở bên anh, chị có cảm giác được che chở. Chưa chính thức mối quan hệ với ông xã, bởi cả Thu Phương và Dũng Taylor đều quan niệm, sống với nhau bao lâu, có hạnh phúc hay không mới là quan trọng. Cô cũng dự định khi nào ba của những đứa con thôi làm bầu show và trở về với chuyên môn chính là kỹ sư điện tử thì khi đó sẽ có một đám cưới diễn ra.

Còn trong năm nay, Thu Phương bảo sẽ vẫn đi về giữa Việt Nam và Mỹ, để thực hiện những đêm nhạc kỷ niệm 30 năm theo nghiệp cầm ca của mình. Cô nói mình tin vào số phận và giờ sẽ bình thản dù cuộc đời có xô đẩy đi đâu. “Trốn đi đâu được nỗi buồn, giữa hai tay đường vân đời” – nữ ca sĩ nhẹ nhàng cất tiếng hát, bằng chất giọng khàn, có thêm vị mặn mòi của những giọt nước mắt, nên càng thổn thức, da diết hơn xưa.