Dẫn bản tin, đầu lúc nào cũng căng ra

Từng chia sẻ với VietNamNet rằng áp lực và cường độ làm việc khủng khiếp hồi ở VTV1, vậy khi sang VTV9, áp lực ấy như thế nào thưa chị?

- Ở VTV9 tôi vẫn tiếp tục công việc Biên tập và dẫn các Bản tin thời sự. Và các bản tin ở đây cũng đều phát sóng trực tiếp cho nên áp lực công việc hiện tại không thua VTV1 là mấy. VTV9 hiện đang thay đổi khá nhiều, các chương trình đều hướng tới khán giả với nội dung và cách thể hiện gần gũi hơn, thiết thực hơn. Định hướng tổ chức sản xuất cho các bản tin cũng chú trọng những vấn đề dân sinh, liên quan trực tiếp đến mọi mặt đời sống của người dân. Trước đây các bản tin của VTV9 chủ yếu tập trung thông tin ở TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ, nhưng hiện tại đã mở rộng hơn đến Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ.

Chị có thể nói cụ thể hơn?

- Khi làm trực tiếp, áp lực lớn nhất là thời gian. Trước giờ lên sóng, chúng tôi phải làm nhiều việc để đảm bảo có được thông tin chính xác, dễ hiểu, hình ảnh chân thực để chuyển tải trong bản tin.

Do tính chất cập nhật nên những lúc tin về muộn là lúc chúng tôi phải dồn hết lực lượng để xử lý, những lúc đó rất căng thẳng. Thậm chí nhiều lúc tin về khi bản tin đang lên sóng và thường đó là những thông tin quan trọng, lúc đó bắt buộc người thể hiện bản tin là BTV đó phải xử lý văn bản trực tiếp trên sóng. Đó là chưa kể có sự cố gì người dẫn cũng phải biết cách ứng biến làm sao lên sóng hạn chế tối đa sai sót cho bản tin. Vì vậy trong suốt thời gian lên sóng, đầu tôi lúc nào cũng phải căng ra để tập trung. Bạn thấy tất cả những BTV trong các bản tin Thời sự trực tiếp lên hình tươi tỉnh vậy chứ thực sự khi đó họ đang phải xử lý rất nhiều thứ trong đầu.

Với tôi, vị trí BTV dẫn bản tin rất quan trọng vì đó chính là người thể hiện công sức của cả tập thể. Nếu mình không làm tròn vai xem như công sức của mọi người đổ sông đổ bể. Do đó, ở vị trí này, tôi không cho phép mình phạm những lỗi ngớ ngẩn như vấp váp, vụng về, nói sai ý hay không chỉn chu về hình ảnh. Đó là những điều tối thiểu để thể hiện tính chuyên nghiệp và tôn trọng khán giả.

Chị được điều chuyển từ Nam ra Bắc, rồi lại từ Bắc vào Nam, làm sao để thích nghi nhanh với môi trường mới?

- Việc thích nghi không quá khó vì tôi sống ở TPHCM nhưng là người gốc Hà Nội. Còn với công việc, trước khi gắn bó với vị trí BTV thời sự, tôi từng làm nhiều vai trò, từ trợ lý trường quay, MC, thư ký biên tập, phóng viên đến biên tập. Nên khi ra VTV1 tôi bắt nhịp khá nhanh, dù cho cách làm việc và quy trình có hơi khác.

Khi ở Hà Nội, tôi làm việc đồng thời cho cả VTV1 và VTV4. Mỗi kênh có nhiệm vụ tuyên truyền định hướng khác nhau, nhưng nhìn chung tính chất công việc khá tương đồng nên tôi không thấy khó khăn lắm. Có một điều may mắn là dù ở VTV1, VTV4 hay VTV9 tôi luôn được tin tưởng giao cho dẫn các bản tin chính của các kênh nên mình cũng tích cóp được thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn cho mình.

Thói quen sinh hoạt của chị thay đổi như thế nào sau mỗi lần điều chuyển công tác như vậy?

- Tôi sinh ra ở Hà Nội nhưng vào sinh sống trong Nam. Gia đình tôi còn người thân ngoài đó nên cũng đi đi về về suốt. Hà Nội không có gì xa lạ với tôi. Tuy nhiên thay đổi lớn nhất có lẽ là gia đình. Sau khi tôi ra Hà Nội không lâu đưa con theo mẹ, lúc đó con mới 2 tuổi rưỡi. Một mẹ một con ở với nhau cũng hơi vất vả. Tôi đi làm suốt nên phải thuê người trông con. Cũng may bé sớm thích nghi với môi trường mới. Còn giờ về lại TPHCM bé lại nói nhớ Hà Nội…

Có thể chị không cho mình là người nổi tiếng nhưng thực sự ở vị trí BTV của 'Thời sự 19h' oách lắm. Khi không còn công tác nữa, chị có nhớ vị trí này không?

- Tôi hiểu ý bạn và đúng là như vậy. Với chúng tôi, bản tin Thời sự 19h là vị trí đỉnh cao. Được dẫn Thời sự 19h là một niềm tự hào, chứng tỏ khả năng của chúng tôi được thừa nhận. Tuy nhiên hai chữ “nổi tiếng” với tôi nghe xa vời lắm. Việc mọi người biết đến chúng tôi là do đặc thù lên hình của công việc, khác với sự nổi tiếng của các nghệ sĩ trong giới showbiz.

Tất nhiên tôi nhớ lắm chứ nhưng vì hiện tại tôi vẫn đang làm công việc này nên nỗi nhớ cũng không ‘khắc khoải’ cho lắm. Điều khiến tôi nhớ nhiều chính là tình cảm và sự gắn bó với con người ở đó. Hai năm rưỡi công tác ở Hà Nội, tôi quen nhiều người bạn tốt, các anh chị em đồng nghiệp cũng rất gần gũi, dễ thương và quan tâm đến mình. Dù mỗi người mỗi việc nhưng lúc nào cũng hỗ trợ nhau hết mình. Những điều đó khiến tôi lưu luyến nhiều.

Tai nạn nghề nghiệp chẳng có gì đáng cười

Vậy còn khó khăn, khắc nghiệt của nghề là gì, thưa chị?

- Nghề nào cũng có khó khăn riêng cả. Những điều bạn thường đọc trên báo chí như nghề BTV không có cuộc sống riêng tư, áp lực lớn, đi công tác nhiều… là có thật, nhưng đó là đặc thù của công việc mà chúng tôi đối diện mỗi ngày. Ví dụ để mang đến cho khán giả bản tin Sáng phương Nam của kênh VTV9 lúc 6h mỗi ngày thì đêm hôm trước chúng tôi phải chuẩn bị nội dung, có lúc thức đến 1h sáng, rồi 4h sáng hôm sau phải có mặt để cập nhật thêm thông tin. Liệu đó có phải là khó khăn không? Đó là công việc thường ngày, chúng tôi quen rồi, nên đôi khi cũng tự hỏi không biết đó có phải là khó khăn không.

Thực ra ai cũng muốn chọn một cuộc sống thảnh thơi, đơn giản. Tôi cũng muốn có thời gian chăm sóc gia đình, đêm được ngủ đủ giấc bên cạnh con chứ. Nhưng công việc phải như vậy thôi, dù rằng điều ấy có phần khắc nghiệt với phụ nữ chúng tôi.

Cựu BTV Thời sự 19h cho rằng mặc phản cảm lên sóng hoàn toàn là lỗi của BTV.

Khắc nghiệt là thế nhưng nhiều đồng nghiệp của chị từng gặp sơ suất nhỏ trên sóng trực tiếp, chị có sợ vào trường hợp đó?

- Điều bạn nói gọi là tai nạn nghề nghiệp không ai muốn cả. Khán giả sẽ hiểu và chẳng có gì đáng cười cả. Khi lên sóng trực tiếp có hàng nghìn thứ có thể phát sinh. Chúng tôi dù chuẩn bị kỹ đến đâu cũng không thể lường hết được. Chẳng hạn như tin không về kịp, trục trặc kỹ thuật… Hoặc bạn vừa dẫn dứt câu bấm vào file không chạy. Có khi đang dẫn tai nghe tuột ra khiến tôi không nghe được lời đạo diễn nhắc chẳng hạn. Phần lớn tai nạn là như vậy nên tôi nghĩ khán giả hiểu sẽ thông cảm thôi.

Ngược lại, một số sự cố như về trang phục của BTV, tôi nghĩ dù gấp đến đâu đi nữa vẫn phải đảm bảo tối thiểu. Khi lên sóng, diện mạo của chúng tôi là hình ảnh của kênh, của đài. Nếu mặc phản cảm lên sóng đó hoàn toàn là lỗi của BTV.

Tôi thấy nhiều người tin rằng BTV nói giọng Bắc sẽ hấp dẫn hơn giọng Nam. Vậy chị có thấy thiệt thòi gì khi làm việc cùng các đồng nghiệp ở Hà Nội?

- Ngày xưa định kiến này khá rõ nhưng bây giờ khác rồi. Trong mấy năm tôi dẫn thời sự trên sóng quốc gia được đón chào không thua kém gì các đồng nghiệp nói giọng Bắc. Nếu khán giả không chấp nhận tôi đâu thể ngồi ở vị trí đó lâu như vậy. Khán giả rất quan tâm chứ không lơ là đâu nhé. Hôm nào giọng tôi hơi khàn một chút là có khán giả gọi điện hoặc inbox hỏi thăm ngay: “Hôm nay có phải cô Hằng bị ốm không?”. Chỉ cần vậy mình cũng thấy vui rồi.

Năm nào ông xã cũng đợi đến 1h sáng

Ngày chị về lại Sài Gòn, ông xã chị nói gì?

- Từ lúc tôi quyết định rời VTV1, ngày nào anh ấy cũng hỏi tôi chừng nào về. Lúc gặp nhau còn hỏi … 'được về luôn chưa?'. Nói vui, nhưng bạn hình dung ngày tôi trở về, ông xã đã chuẩn bị cơ ngơi đầy đủ, tươm tất để sẵn sàng chờ đón hai mẹ con. Bấy nhiêu đó đã rất cảm động rồi.

Tổ ấm của BTV Thuý Hằng.

Câu chuyện nào khiến chị nhớ nhất trong những đoàn viên sau nhiều năm xa cách?

- Ba cái Tết lúc công tác ở Hà Nội hầu như về tôi chỉ nghỉ ngơi, chẳng phải làm gì, được nghỉ từ giao thừa đến tận mồng 3. Nhưng khi về đây, cũng như 10 năm trước khi ra Hà Nội, không đêm giao thừa nào mà tôi ‘thoát’ được hết. Bạn biết đấy, các chương trình Tết toàn là chương trình đặc biệt nên Tết năm nào VTV9 cũng tung hết nhân lực ra các điểm cầu, trường quay để làm, cho nên ngày Tết còn bận hơn ngày thường.

Hôm giao thừa tôi làm ở cơ quan đến 1h sáng, bước ra cổng thấy chồng con đợi đón từ lúc nào. Đó là điều nhớ nhất của cái Tết vừa rồi. Tôi không có lời lẽ mượt mà gì, chỉ có thể nói mình thật sự may mắn khi có gia đình nhỏ làm chỗ dựa cho mình.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo Gia Bảo/Vietnamnet