Nghề báo hay tham gia showbiz đều áp lực

Đăng quang ngôi vị Á hậu trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008, nhưng ít thấy Thụy Vân xuất hiện trong lĩnh vực giải trÍ, vì điều gì vậy?

Ngay từ khi là sinh viên năm thứ 2 Đại học Ngoại Thương, Thụy Vân đã may mắn có cơ hội làm việc trong môi trường làm báo chuyên nghiệp, năng động ở Đài Truyền hình Việt Nam. Từ những ngày đầu mới vào nghề, thấm thoắt cũng đã 10 năm. Hiện Vân đã ký hợp đồng chính thức tại Đài và công việc chính là biên tập viên, dẫn chương trình của Trung tâm tin tức VTV24.

Vân đang thấy rất hạnh phúc với công việc và hướng đi mình đã chọn. Tất nhiên, sự nổi tiếng ở showbiz là con đường khác. Trong showbiz, mọi người tưởng nhung lụa nhưng nó cũng khắc nghiệt, với những scandal và đào thải liên tục.  Còn với Thụy Vân – đã là một biên tập viên trên sóng truyền hình quốc gia thì tuyệt nhiên không thể để scandal xảy ra. Vì như vậy, hình ảnh lúc đó sẽ rất tệ. Nói vậy không có nghĩa con đường Vân chọn không áp lực. Trước và sau lên hình đều có cuộc họp để rút kinh nghiệm, thậm chí tôi luôn phải vào fanpage của trung tâm để nghe mọi người nhận xét.  Nhưng nhờ những khắt khe đó mà tôi hoàn thiện và trưởng thành hơn.

Danh hiệu á hậu là thuận lợi hay thách thức với chị khi dấn thân vào nghề?

Tôi bước vào truyền hình được 2 năm, sau đó mới đi thi Hoa hậu Việt Nam. Với tôi đó là lợi thế, vì với một BTV dẫn chương trình, hình thức cũng rất quan trọng. Và một danh hiệu đã được công chúng thừa nhận thì hình ảnh xuất hiện trên truyền hình sẽ được lan tỏa hơn.

Á hậu, MC, nhà báo Thụy Vân.

Nếu nội dung của một chương trình tốt, cộng với gương mặt của tôi sẽ làm hình ảnh danh hiệu của tôi tốt lên. Và khi tôi đã là người của công chúng thì sẽ giúp cho chương trình lan tỏa, được nhiều người xem hơn. Nhưng cũng có rất nhiều thách thức, cũng vì mình đã là người của công chúng, nên sẽ được chí ý nhiều hơn, soi xét nhiều hơn và được công chúng kỳ vọng rất nhiều. Vì vậy sẽ phải cố gắng rất nhiều và hạn chế tối đa sai sót.

Vậy đâu là thách thức và cơ hội với nghề báo, nhất là những người làm báo hình như chị, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay?

Tôi nghĩ mạng xã hội là một sự phát triển cực kỳ nhanh và khủng khiếp, làm thay đổi cả quan niệm của con người về mặt thông tin. Trước đây con người nghĩ rằng thế giới là sự kết nối phẳng, giờ khái niệm phẳng không còn hợp thời nữa, mà đó là thế giới nhanh. Nên sự phát triển của mạng xã hội là tất yếu, là sự thách thức với báo chí hiện nay và đặc biệt với báo hình của chúng tôi. Nhưng nó có một yếu điểm là tính chính thống và tính xác thực không thể tốt bằng báo chí chính thống. Đôi khi nhanh quá, sẽ không có thời gian để kiểm chứng thông tin, có thể tạo ra những làn sóng không tốt. Cho đến bây giờ  độc giả hay khán giả tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội, nhưng họ vẫn dành một phần nghi ngờ nào đấy và chờ đợi sự kiểm chứng từ phía cơ quan báo chí chính thống. Nhưng dần dần truyền hình sẽ đi sâu vào mạng Internet hơn nữa để cạnh tranh với mạng xã hội. 

Chia sẻ kỷ niệm về tác phẩm báo chí đầu tiên và tác phẩm hài lòng nhất của Thụy Vân sau 10 năm gắn bó với nghề?

Gọi là tác phẩm thì nó quá to tát với tôi. Là một BTV dẫn chương trình nên những tác phẩm của tôi đều có sự đóng góp của rất nhiều đồng nghiệp khác. Tôi không bao giờ quên lần đầu tiên lên hình chương trình “Lựa chọn cuối tuần” trên VTV 1- một chương trình có tính giải trí. Dù mình đã tập đi tập lại đến cả tháng trời, nhưng vẫn run. May là hồi đó không làm trực tiếp, tôi dẫn đôi với diễn viên Minh Tiệp nên được anh giúp đỡ. Sau khi lên hình mọi người đều khen, tôi vui quá đến nỗi mất ngủ và đầy hào hứng với công việc.

 

Khi tôi dẫn bản tin tài chính, nhiều người nói có vẻ tôi không hợp lắm với chương trình. Khi chuyển sang Chuyển động 24h, thì nó thực sự là một sự đổi mới. Tôi thấy mình rất hợp với những thể loại chương trình mang tính xã hội cao như vậy. Chương trình tôi nhớ nhất có lẽ là “Biên cương thắm tình hữu nghị” của Trung Tâm tin tức 24 làm cùng Bộ đội Biên phòng, có sự giao lưu tham gia của các nước là Việt Nam – Trung Quốc – Lào – Campuchia. Đây là một chương trình chính trị, đòi hỏi người dẫn phải tỉnh táo và chúng tôi đã làm chương trình đó rất thành công, nhận được phản hồi tốt của mọi người.

May mắn vì có điểm tựa gia đình

Một ngày làm việc của chị hiện tại diễn ra như thế nào?

Khi bước chân vào nghề truyền hình, một người đồng nghiệp đã nói với tôi rằng, bước qua cánh cổng của Đài, tất cả phụ nữ đều trở thành đàn ông. Và quả đúng là như vậy. Công việc làm truyền hình rất vất vả. Cứ 1 tuần tôi sẽ có khoảng 2 ngày làm việc từ 7h sáng cho đến 22h30 đêm. Những hôm đó tôi đều ở đài truyền hình gần như nguyên một ngày, quay cuồng trong công việc.

Thời gian nào chị dành cho gia đình, ông xã có hay phàn nàn khi vợ “đi sớm về khuya”?

Cho đến thời điểm này, tôi vẫn nhận được rất nhiều sư hỗ trợ từ phía gia đình. Và tin rằng nhiều nhà báo  cũng cần sự hỗ trợ của gia đình thì mới theo được nghề. Bởi vì nghề báo đi suốt, giờ giấc khá  thất thường, nếu gia đình không tạo điều kiện thì sẽ phải tìm một công việc nào khác nhàn hơn. Bản thân tôi khi dành hết tâm huyết, thời gian cho công việc rồi, thì bất kể lúc nào rảnh tôi đều phải tận dụng để chăm sóc gia đình. Đó cũng là thời gian để tôi xả stess và lấy lại năng lượng.

 

Theo Thụy Vân, một nữ nhà báo cần nhất điều gì để hoàn thiện tốt công việc của mình?

Với một người làm báo, cần phải có tình yêu với nghề. Điều đó sẽ giữ chân mình dù có khó khăn đến mấy.  Thứ nữa là phải chịu được áp lực công việc. Từ khâu làm kịch bản, biên tập chương trình cho tới việc lên sóng... đều đòi hỏi chúng tôi phải vận động hết “công suất” của mình”. Và đằng sau thành công của mỗi người đều có sự trợ giúp của gia đình. Tôi thấy mình hạnh phúc và may mắn khi được bố mẹ và một nửa của mình ủng hộ. Đó là động lực giúp tôi cố gắng vượt qua những áp lực của công việc.

Nếu cho tôi chọn lại, tôi vẫn cứ theo đuổi đam mê của mình. Vân thấy nghề báo khá thú vị, vì khi tham gia các sự kiện để đưa tin, mình là người đầu tiên tiếp cận với nó. Rồi giữa những vòng xoáy thông tin trái chiều, mình được đi tìm sự thật, để cung cấp cho độc giả những thông tin xác thực nhất. Đó thực sự là hạnh phúc tất cả những người làm báo.

Cảm ơn và chúc chị luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề báo!