Trước khi phát hành Thức, Nathan Lee cũng đã cho phát hành album H với các ca khúc về Hà Nội như một thử nghiệm. Được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, Nathan Lee mạnh dạn đầu tư hơn cho đứa con tinh thần mang tên Thức. Album cũng được Nathan Lee lựa chọn phát hành vào ngày đặc biệt - Valentine day, gồm 10 bản tình ca viết về tình yêu theo nhiều cung bậc cảm xúc qua những giai điệu ngọt ngào của pop, pha trộn thêm R&B.

“Thức” được Nathan Lee xâu chuỗi giống như một chuyện tình. Đó là cảm giác mong manh khi phải níu kéo yêu thương với “Xa tầm với”; là lời tàn tỉnh dễ thương hay chút ghen nhẹ nhàng với Xinh, Ghen;là những băn khoăn trước xáo trộn tình cảm với “Lạc lối”.

Mỗi bài hát, vì thế như một phần nhỏ một câu chuyện tình dài của hai người yêu nhau, có hạnh phúc, chia tay và cuối cùng vẫn luôn trở về bên nhau. Trong album cũng có một bài hát cũ từng rất nổi tiếng hơn 10 năm trước – “Một ngày mùa đông”  của nhạc sĩ Bảo Chấn, một bài hát Nathan Lee tâm đắc với câu chuyện của bài hát phù hợp với những kỷ niệm cá nhân của anh trước đó.

Được biết đến với vai trò người mẫu, nhưng khi về Việt Nam, Nathan Lee đã khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố muốn phát triển con đường âm nhạc trong vai trò ca sĩ. Nhưng ở vai trò này, Nathan Lee dường như vẫn chưa thỏa mãn. Điều anh hướng tới trong tương lai gần, đó là theo đuổi song song nghiệp hát và sáng tác.

Nathan Lee trong ngày ra mắt album

“Nếu album H là những hoài cảm về nơi từ đó mà tôi đến và luôn nghĩ về, thì “Thức” hoàn toàn là những giai điệu, ca khúc mới. Tất cả những gì bạn quan tâm là những điều tôi hát: tình yêu, những trăn trở, những niềm vui thường nhật, một bóng hồng “ngó hay hay” lướt qua trên phố, hay cả chứng mất ngủ trầm kha và những cuộc lang thang thức với Saigon về đêm,… với “Thức”, tôi hát về những gì có thể xảy đến trong một ngày của bạn, của tôi, với một tâm thái lạc quan và thân thiện nhất. " – Nathan Lee chia sẻ.

Anh Cuông