Cơn lũ trái mùa cuối tháng 3 ập về, hàng chục tấn dưa hấu chưa đến độ thu hoạch của bà con Quảng Nam cũng bị nhấn chìm. Thế nhưng trong mênh mang biển nước ấy, tình người đã cứu nông dân thoát cảnh trắng tay.

Khoảng một tuần qua, nhiều người biết đến chương trình “Bán dưa hấu hỗ trợ nông dân vùng lũ” do anh Đặng Như Quỳnh khởi xướng để giảm bớt thiệt hại cho bà con Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn (Quảng Nam). Khi đang ở Hà Nội, Quỳnh nghe một nhóm bạn của anh đang đi du lịch ở Quảng Nam cho hay một bé trai bị mất tích khi đi vớt dưa hấu cùng bố mẹ. Ngay lập tức, Quỳnh đứng ra tổ chức kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ bà con và tự bỏ tiền túi thu mua hàng chục tấn dưa hấu rồi vận chuyển về các tỉnh thành bán hộ. 

Dưa hấu trái mùa, bà con bị thương lái ép giá chỉ còn 600 đồng/kg, Quỳnh mua 3.000 đồng/kg, sau đó thuê xe vận chuyển dưa đến các thành phố bán với giá 4.000 – 5.000 đồng/kg. Giá vận chuyển cho mỗi tấn dưa lên đến 1,7 triệu đồng. Quỳnh đưa tiền trực tiếp cho bà con, mua bao nhiêu đưa tiền bấy nhiêu để tạm thời xua tan nỗi lo cơm áo, để người dân có chút hy vọng giữa cảnh nước ngập trắng trời.

 Anh Đặng Như Quỳnh, người khởi xướng chương trình bán dưa hấu hỗ trợ nông dân vùng lũ

Gần một tuần nay, ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã bị “bão hòa” dưa vùng lũ. Quỳnh liền lên kế hoạch vận chuyển dưa hấu ra Hà Nội bán. Chuyến xe chở 14 tấn dưa hấu đầu tiên từ Quảng Nam ra Hà Nội vào tối 6.4, chỉ trong vòng 30 phút đầu sáng ngày 7.4 đã bán hết veo. Khách hàng chủ yếu là bạn bè được chia sẻ thông tin trên facebook. Trong buổi bán đầu tiên ở Hà Nội, có người mua đến 2 tấn dưa phát cho cả chung cư. Trong lúc chờ chuyến dưa tiếp theo, Quỳnh nhận được 4 đơn hàng mua 400kg dưa chuyển đến Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Quỳnh hỗ trợ khách hàng bằng cách cử tình nguyện viên đến bổ dưa và phân phát cho mọi người tại bệnh viện. 

Theo dự định, Quỳnh sẽ mở rộng chương trình đến TPHCM. Quỳnh chia sẻ, phương châm của chương trình là ủng hộ đồng bào Quảng Nam nhưng phải đảm bảo giá bán hợp lý để không làm ảnh hưởng đến dưa hấu của những vùng khác và quan trọng là không làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của chương trình. 

 
Nụ cười hạnh phúc của người dân khi ủng hộ mua dưa cho bà con vùng lũ.
Khi được hỏi sao không nâng giá bán lên vì giá thị trường tận 15.000 đồng/kg, Quỳnh chân thành tâm sự: “Mình đã tính đến phương án nâng lên 8.000 đồng/kg; 3.000 đồng sẽ trả cho bà con, 2.000 đồng chi vào phí vận chuyển, số còn lại sẽ dành để mua giống hỗ trợ bà con trong vụ mới. Nhưng sợ nếu làm thế, lượng dưa tiêu thụ ở Quảng Nam sẽ bị chậm đi. Ở trong kia đang còn 700 tấn dưa chờ tiêu thụ. Thay vì nâng giá, mình sẽ vẫn giữ nguyên giá cũ. Tại các điểm bán hàng sẽ có thêm thùng quyên góp. Với các đơn hàng yêu cầu vận chuyển, mình tính phí vận chuyển 1.000 đồng/kg để có thêm tiền giúp đỡ bà con”.