Những ngày giáp tết là thời gian cực kỳ bận rộn, công việc cuối năm cũng chất đống cần giải quyết. Thế nhưng, cảm động nhất là có nhiều đoàn người bỏ hết mọi lo toan bộn bề lại phía sau, trèo đèo lội suốt trong rét mướt để lo cho đồng bào vùng cao. 

Mới đây nhất, chương trình "Áo ấm vùng cao" đưa nhiều chăn màn, giày dép, áo khoác cùng dụng cụ, thiết bị học tập đến với học sinh liên trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Ngàm Đăng Vài. Đây là một trong 4 xã khó khăn nhất của huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang. Để đến được những nơi xa như vậy, đường đi không dễ, lại phải bỏ nhiều ngày để đi bộ đường rừng, núi, qua đèo cao, vực thẳm… mới tới được tận nơi, trao tận tay cho nhà trường, nhưng nhiều người không quản ngại. Tổng kinh phí cho chuyến đi này là hơn 180 triệu đồng, do các nhà hảo tâm và các thành viên CLB 14 chữ đóng góp. Họ quan niệm, không chỉ cấp áo ấm, mà phải lo cho các em ăn buổi sáng để ấm dạ mà học hành. Đến nay, theo Liên Hà - thành viên CLB, chương trình mới triển khai được 2 tháng, trung bình mỗi bữa ăn sáng cho các em ở trường tiểu học Ngàm Đăng Vài chỉ khoảng 180.000 đồng.

“Những bức hình mà cộng đồng mạng lan truyền là có thật” - Liên Hà xúc động chia sẻ. “Bởi không chỉ ở Sapa, còn nhiều vùng cao, xa xôi hẻo lánh khác đang rất đói khổ, thiếu ăn, thiếu mặc thực sự. Tôi có dịp đến nhiều nơi, mới thấy bọn trẻ vẫn thường đi chân trần hay phong phanh trong gió rét cắt thịt. Là bởi, cha mẹ các em đi làm, ở nhà chỉ có đứa lớn chừng 2-3 tuổi trông đứa nhỏ 1 tuổi, thì bọn trẻ làm sao ý thức được chuyện mặc cho em mình đủ ấm? Mỗi người xem bức ảnh, đều có thể có những cảm nhận, đánh giá khác nhau. Đành rằng ở Sapa cũng có những “cảnh diễn” để xin từ thiện, nhưng nhìn chung, sự nghèo đói của các vùng núi rất phổ biến. Những bức hình ấy không nói dối”.

Có ai đó ngồi nhà nói rằng “làm từ thiện là phải cho cần câu cơm chứ không bắt trẻ chụp ảnh diễn để ăn xin”, thì cứ việc, còn đoàn người có khi lên đến cả ngàn người vẫn tiếp tục đi gieo hy vọng ở vùng cao.

 Ảnh chụp trên đường đi Sapa (Lào Cai) trưa ngày 24.1, em bé ngồi  bên cạnh đống củi không nhen nổi  lửa vì mưa phùn, trời lạnh 1-2 độ.