Tôi mang câu chuyện về tấm lịch cũ đi kể với những người bạn, nhiều người ngạc nhiên, ồ lên “Có thể tặng được à? Mấy thứ đó cho họ dùng được sao?”. Rồi thì chẳng ai tiếc gì một tập lịch, những tờ bìa cứng đã in đầy chữ của năm cũ, những người bạn của tôi hào hứng chia sẻ thông tin để cùng vận động thêm nhiều người khác.

Biết chương trình này do Đội Công tác Xã hội (CTXH) TPHCM phát động, tôi đến tìm gặp anh Thanh Tiến, người đang chịu trách nhiệm về hoạt động. Anh chia sẻ, việc thu gom lịch cũ đã có từ lâu, nhưng còn nhiều người chưa biết đến, chưa hiểu hết, nên năm nay Đội CTXH thành phố quyết định phát động ở tất cả câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện để góp thêm nhiều tiếng gọi.

Đội CTXH vừa là nơi vận động, tập kết, phân loại. Nếu đơn vị nào có số lượng giấy lớn có thể liên hệ trực tiếp với các trường khiếm thị, các mái ấm. Anh Tiến cho hay: “Ai không chuyển được thì cứ mang về đây, mình chuyển. Làm thế nào cũng được, miễn là cứ mỗi năm chúng ta lan tỏa thông điệp này đến với nhiều người hơn, nhân rộng hành động này nhiều hơn nữa là tốt rồi. Nếu có thêm một người biết, ủng hộ thì sẽ có thêm một cuốn tập đặc biệt dành cho các em học sinh, một cuốn giáo án cho thầy cô khiếm thị. Nhiều người nghĩ làm từ thiện phải có tiền, có quà. Điều đó không sai, nhưng có những việc rất nhỏ, ai cũng có thể làm được mà không cần đến tiền bạc. Việc thu gom lịch cũ tặng người khiếm thị là một ví dụ”.

Thế là, hóa ra những tờ lịch cũ, thứ chẳng còn mấy ý nghĩa gì với nhiều người chúng ta khi bước qua một năm mới lại là cái mà bao người khiếm thị đang cần. Cần hơn cả những phong bì, những món quà vật chất khác, bởi với những người ấy, khi vây quanh họ là bóng tối thì tri thức là thứ ánh sáng mạnh mẽ nhất mang họ đến gần với cuộc sống cộng đồng.

Những ngày đầu năm mới, nhiều bạn trẻ ngoài kia vẫn đang đi thu gom từng tấm lịch cũ. Tôi nghĩ, chẳng một người nào tiếc gì những thứ ấy, mà nhất là lại được nghe câu chuyện học chữ nổi từ những tấm lịch cũ, tôi tin ai cũng sẽ cố tìm lại những tập lịch năm ngoái. Rồi những năm sau nữa, họ sẽ nhớ giữ lại cho những người cần đến chúng.